x
Trang chủ / Tin tức

Cách cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát đúng chuẩn nhất

Khấn Phật và cầu nguyện chính là 1 thói quen, 1 hành động vô cùng tốt đẹp giúp trấn tĩnh tâm hồn cũng như tìm nơi nương tựa tâm linh được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các Phật tử. Bài viết hôm nay của Yên Bái Stone sẽ chia sẻ đến bạn cách cầu nguyện Quan Thế âm Bồ Tát đúng chuẩn nhất.

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm theo tiếng Phạn được hiểu là Avalokitesvara. Cụ thể Quan Thế Âm Bồ Tát là người có khả năng quan sát âm thanh, tiếng đau khổ của chúng sinh dưới trần gian đang cầu xin mà cứu độ, cứu nạn 1 cách tự tại.

Theo Kinh Bi Hoa thì Quan Thế Âm Bồ Tát ban đầu là thái tử Bất Huyền con của vua Vô Tránh Niệm. Thái tử tin nghe theo vua cha hết lòng sùng bái đạo Phật và thành tâm cầu nguyện cả đơn dành để quan sát chúng sanh, cứu độ cho chúng sanh.

Tại Việt Nam, tín ngưỡng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát đã có từ rất lâu đời. Mặc dù có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Người nhưng thực tế, Quan Thế Âm Bồ Tát chính là hiện thân của tấm lòng từ bi, bác ái, phổ độ chúng sanh.

cach-cau-nguyen-quan-the-am-bo-tat
Quan Thế Âm Bồ Tát là 1 trong những vị Bồ Tát có tấm lòng từ bi, bác ái 

Ý nghĩa thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

Hiện nay, tượng Quan Âm Bồ Tát thường được đặt và thờ đặt ở các vị trí thanh tịnh. Vào những dịp đặc biệt như: ngày mùng 1, ngày rằm hoặc khi có những trường hợp cấp thiết cần xin thì nhiều người sẽ thành tâm dâng lễ để nguyện cầu Phật Bà.

Bởi vì Quan Âm Bồ Tát là người có tấm lòng từ bi, bác ái, đại lượng. Người luôn dõi theo vạn vật để giúp chúng sinh hóa giải những lầm than và hướng con người đến cái thiện. Do đó, hiện nay, nhiều gia đình thờ phụng Quan Âm Bồ Tát để cầu mong bình an, hạnh phúc, may mắn. Thực tế cách cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát không phải nhất định hay quá phức tạp mà dựa vào sự thành tâm của chúng ta.

Mâm lễ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát cần có gì?

Trong cách cúng Quan Thế Âm Bồ Tát thì gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến mâm lễ cúng cần chuẩn bị những gì? 

Thực tế theo phong tục cổ truyền của người Việt thì khi đi lễ chùa cần phải có lễ vật dù là lễ to hay lễ nhỏ, nhiều hay ít. Đặc biệt ở các khi thờ Phật Bà Quan Âm thì người ta cũng thường sắm những lễ chay để dâng cúng bao gồm: hương hoa, quả, trà, quả, bánh oản… 

cach-cau-nguyen-quan-the-am-bo-tat-1
Trong cách cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát thì cần quan tâm tới các lễ vật chay cần chuẩn bị

Cách cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát

Cách cầu khấn Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ thể hiện hoàn chỉnh nhất qua các bài văn khấn dưới đây:

Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần và 3 lạy) 

Con lạy chín phương trời! Mười phương Chư Phật! Chư Phật mười phương. 

Con Nam mô Đại Từ, Đại Bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát 

Xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám 

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…..

Tín chủ con là…..

Ngụ tại….

Tín chủ con 1 lòng thành tâm đến trước Phật đài, nơi thềm điện cửa hoa, dâng kính vật phẩm, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Con cúi xin được Đại Sĩ không rời ban nguyện, chở che cứu vớt cho chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, con lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp nơi trần gian nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho con cùng toàn thể gia quyến ba tháng ngày đông, chín tháng ngày hè luôn được sức khỏe dồi dào, an khang phúc thọ, lộc tài vượng tiến, công việc thuận lợi, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc thành tâm, cúi đầu mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (3 lần và 3 lạy)”

cach-cau-nguyen-quan-the-am-bo-tat-2
Cách cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát thì cần đọc văn khấn đúng chuẩn

Văn cầu khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà

“Con xin cung kính lễ lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, Bồ Tát

Tam Bảo mười phương (3 lần)

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát (2 lần)

Tri ân:

Lại bước qua 1 ngày, hôm nay, con tự biết mình đã được nhiều điều may mắn, con đã hưởng được sự tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát ban cho, và được chư vị giúp đỡ, nên con mới có được ngày hôm nay. Con xin thành tâm thành kính, quỳ ở nơi đây, dâng lòng chí thành, chí kinh của con tri ân (1 lạy).

Cầu an:

Con xin thành kính cầu nguyện mong mọi sự an lành, an lạc, yên bình, hạnh phúc cho thân quyến con, cùng khắp các chúng sinh hữu tình, vô tình.

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, chư vị bi gia hộ, giúp đỡ chúng con để chúng con có được sự an lành, an lạc tu hành, thoát khỏi sinh tử luân hồi, đồng xin nguyện được vãn sanh về nơi Cực Lạc (1 lạy).

Cầu siêu:

Con cũng thành tâm cầu siêu cho vong linh tổ tiên, thân quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp.

Những vong linh liên hệ và không liên hệ đến con

Cho những vong linh tên:….

Cùng những vong linh mất trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh và vì một lý do nào đó chưa được vãng sinh.

Con thành tâm cầu nguyện xin lòng tư bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, chư vị giúp đỡ để các vong linh được về nơi an lạc, siêu sinh Tịnh độ (1 lạy).

Sám hối:

Con xin thành tâm sám hối cho mọi tội lỗi con đã lỡ gây ra từ nhiều kiếp cho đến nơi, những tội con đã gây ra trong kiếp sống hiện tại.

Những tội con gây ra do bởi cố ý hay vô tình, gây hại đến nhân mạng, đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội do Tham, Sân, Si, do bởi ngã mạn, vô minh che lấp.

Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát tư tưởng, hành động để sám hối, sửa chữa sai lầm và xin nguyện giữ mình để không tái phạm.

Tất cả các tội, con xin thành tâm quỳ lạy nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, chư vị chứng minh cho lòng thành của con (1 lạy).

Hồi hướng/ Phát nguyện:

Sám hối rồi, nay con xin nguyện được tiếp tục tu hành, tu học, hướng tâm tu để thoát khỏi sinh tử luân hồi. Làm việc lợi cho mình và cho người.

Con xin hồi hướng, xin sẻ chia Công Đức đến cha mẹ, thân nhân …. (tên)….. đến chư Thiên, chư Thần, chư Thánh, chư Hộ pháp và chư vị đã giúp đỡ con.

Đến những vong linh mà con đã lỡ sát hại, gây hại. Cùng tất cả các vong linh chưa được vãng sinh, chưa được pháp giới chúng sinh.

Con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo. Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, chư vị phù hộ để con và chúng sinh đồng có được duyên lành để tu hành thoát khỏi sinh tử luân hồi. Trên con xin tri ân chư Phật, dưới cứu độ chúng sinh. Chúng con đồng xin nguyện được vãng sanh về nơi Cực Lạc (3 lạy).”

Bài viết trên đây của Yên Bái Stone đã chia sẻ về cách cầu khấn Quan Thế Âm Bồ Tát đúng chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

0972 488 886
Liên hệ