x
Trang chủ / Tin tức

Ngày tốt để thỉnh tượng quan âm, cách thỉnh và thờ đúng

Việc thỉnh tượng quan âm về thờ cúng cũng là một cách để ngài che chở cho gia đình. Có lẽ vì thế mà nhiều người còn băn khoăn trong chuyện thỉnh ngày nào tốt, thỉnh như nào mới là đúng.

1. Ngày nào tốt để thỉnh tượng quan âm?

Trong văn hóa phương Đông, Quan thế âm Bồ Tát được khắc họa dưới hình ảnh của một nữ nhân. Ngài là người có pháp lực cao chỉ sau Phật tổ. Còn ở kinh phật, ngài đứng cạnh Phật A di đà. Những công lao mà vị phật này mang lại thể hiện rõ trong kinh Diệu pháp liên hoa.

thinh-tuong-quan-am-1
Phật quan âm là người có pháp lực cao chỉ sau Phật tổ.

Nhờ sự từ bi, cứu khổ chúng sinh mà Quan thế âm Bồ Tát được người đời ghi nhớ. Họ cũng luôn có niềm tin bất diệt về sự giác ngộ của đạo Phật. Do đó, mọi người mong muốn cầu sức khỏe, bình an thường hay thỉnh phật quan âm về thờ phụng.

Không ít người đã nhờ đến sư thầy hay thầy phong thủy để xem ngày tốt thỉnh tượng về. Tuy nhiên, chữ “duyên” với gia chủ lại được người nhà Phật xem trọng hơn cả. Thế nên, gia chủ không cần phải quá chú trọng đến ngày nào tốt để thỉnh tượng về. Thay vào đó chỉ cần có duyên với phật thì bất cứ giờ nào cũng được. Điều đó thể hiện hiện gia chủ có đủ lòng thành tâm hay không.

Nếu gia chủ vẫn muốn lựa chọn ngày đẹp thì có thể thỉnh tượng quan âm vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Bởi hai ngày này người ta thường ăn chay nên phù hợp để thỉnh Phật vào nhà. Ngoài ra, không ít người còn cho rằng ngày tốt để thỉnh là ngày lễ phật đản (19/2), ngày người thành đạo (19/6) và ngày xuất gia (19/9).

2. Cách thỉnh tượng quan âm tại gia đúng cách

Bên cạnh việc chọn ngày tốt thì việc thỉnh tượng về nhà sao cho đúng cách cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo nguyên tắc chung, gia chủ cần thực hiện đầy đủ 3 bước sau để thỉnh tượng quan âm về nhà.

2.1. Chuẩn bị bàn thờ tượng phật

Trước khi thỉnh tượng phật quan âm về thờ phụng tại nhà thì trước tiên gia chủ cần chủ bị trước bàn thờ. Lưu ý, bàn thờ cần được đặt ở vị trí trên cao. Bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng và bên trên có bát hương, hoa, nước.

thinh-tuong-quan-am-2
Việc thỉnh tượng quan âm phải được xuất phát từ cái tâm mới đem lại linh ứng.

Bàn thờ Phật tuyệt đối không đặt ở những nơi ô uế mà phải đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Thông thường, vị trí chính giữa nhà sẽ là địa điểm lý tưởng để đặt bàn thờ Phật và ở bên trên bàn giờ của gia tiên.

2.2. Tìm địa chỉ mua uy tín và gửi tượng phật vào chùa làm phép

Để việc thờ phụng tượng phật đá trắng tại nhà được thuận lợi, gia chủ cần phải tìm một địa chỉ mua uy tín, chất lượng. Tượng khi mua về đúng kiểu dáng, hình dáng và các chi tiết chạm khắc rõ ràng. Đặc biệt, bức tượng đó phải toát lên được vẻ từ bi cả ngài.

Khi chọn mua tượng nên lựa chọn những bức tượng bằng đá, đồng hay gỗ để tránh bị hư hỏng cũng như sử dụng được lâu. Tránh không lựa chọn những bức tượng sứt mẻ về thỉnh. Như vậy là thể hiện sự bất kính với Đức phật. Sau khi đã chọn được bức tượng ưng ý, gia chủ nên mang gửi tượng lên chùa nhờ làm phép, tụng kinh và khai quang điểm nhãn.

2.3. Thỉnh tượng quan âm về thờ phụng

Sau khi thực hiện xong các việc trên, gia chủ sẽ thỉnh tượng phật bà quan âm về và tiến hành đặt ngay lên bàn thờ, thắp hương khấn vái. Trong quá trình thờ cúng luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, khói hương nghi ngút. Có làm như thế, phật mới tại vị, linh nghiệm phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình.

thinh-tuong-quan-am-2
Quá trình thờ cúng luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, khói hương nghi ngút.

3. Những vấn đề cần lưu ý khi thỉnh tượng quan âm

Sau khi đã an vị thờ phụng tượng phật trong nhà, để thể hiện sự thành kính cũng như thuận tiện cho việc thờ cúng thì gia chủ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Nên chọn mua tượng phật quan âm tại những cơ sở mỹ nghệ uy tín, chất lượng. Những cơ sở này sẽ đảm bảo về các sản phẩm chất lượng nhất, kích thước cân đối và không bị sứt mẻ.

– Cẩn trọng trong việc chọn hướng đặt bàn thờ tượng phật. Tốt nhất gia chủ nên đặt bàn thờ quay ra hướng cửa chính, cửa sổ hoặc ban công.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ quay mặt vào hướng phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhà bếp. Bởi những không quan đó là không gian thiếu sang trọng, không thanh tịnh và sạch sẽ.

– Nếu có thể, sau khi thỉnh tượng quan âm về hãy đặt bàn thờ ở giữa nhà. Đặc biệt, để tránh bàn thờ bám bụi bẩn gia chủ phải thường xuyên lau chùi, dọn dẹp vệ sinh.

thinh-tuong-quan-am-3
Tuyệt đối không đặt bàn thời phật quan âm ở những nơi bẩn thỉu, ô uế.

– Hai ly nước đặt trên bàn thờ cũng cần được thay thường xuyên. Thắp nhang và đặt hoa quả thắp hương để bàn thờ luôn duy trì không khí ấm áp. Có như vậy, bàn thờ mới không bị nguội lạnh, phật luôn linh ứng đề phù hộ độ trì cho gia chủ cũng như các thành viên trong nhà.

Trên đây là những chia sẻ của Yên Bái Stone xoay quanh vấn đề việc thỉnh tượng quan âm ngày nào tốt, cách thỉnh sao cho đúng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho gia chủ có thêm nhiều kiến thức về thờ phụng tượng phật. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm tượng phật, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

0972 488 886
Liên hệ