x
Trang chủ / Tin tức

Lưu lý ngay những điều kiêng kỵ khi xây mộ

Việc xây dựng mộ cho ông bà, tổ tiên hay những người đã khuất trong gia đình được xem là việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình xây mộ thì để đảm bảo phong thủy, mang đến may mắn cho con cháu, người thân trong nhà, gia chủ cần tuân thủ và tránh phạm phải những điều kiêng kỵ khi xây mộ.

Những điều kiêng kỵ khi xây mộ cần lưu ý ngay

Thực tế thì để xây mộ theo đúng phong thủy không quá khó. Gia chủ chỉ cần nghiên cứu và nắm được các nguyên tắc, cũng như những điều kiêng kỵ khi xây mộ được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Không để cho góc nhọn chiếu vào mộ

Cần hạn chế xảy ra tình trạng khi xây dựng chiếu phần góc nhọn vào mộ ở vị trí đối diện hay ngược lại. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này thường xuyên xảy ra ở những khu lăng mộ có nhiều ngôi mộ nằm liền kề nhau.

Vậy nên, để tránh xảy ra tình trạng này thì gia chủ có thể khắc phục bằng cách xây thêm cuốn thư đá nhằm chắn cho góc nhọn không chiếu vào mộ. Bên cạnh đó, nếu đã xác định được ngay từ đầu trường hợp này thì gia chủ cần chú ý về cách bố trí tổng thể khuôn viên trong bản thiết kế xây dựng.

Nếu diện tích ở khu vực xây dựng mộ quá nhỏ thì bạn có thể tiến hành gắn bình phong ngay trên mộ với tỉ lệ phù hợp. Chắc chắn đây sẽ là cách giúp khắc phục phần nào điều cấm kỵ này.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-mo
Gia chủ cần lưu ý ngay những điều kiêng kỵ khi xây mộ để đảm bảo yếu tố phong thủy

Không xây tường cho khu mộ mà lại cắt ngang qua mộ

Thông thường, các gia đình sẽ tiến hành xây tường bao xung quanh cả khu đất nơi đặt mộ. Thế nhưng vẫn có 1 số trường hợp tường được xây dựng chưa đúng phong thủy khi tường cắt ngang mộ. Đây được xem là 1 trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ mà bất cứ gia đình nào cũng cần tránh.

Tránh xây kín mặt của mộc

Nên tuyệt đối tránh việc xây kín cả phần mặt của ngôi mộ mà không chừa ra chút diện tích nào cho lỗ thông thiên hoặc lỗ thông thiên quá nhỏ.

Ngay từ ban đầu khi lên ý tưởng thiết kế mộ thì gia chủ cần phải xác định trước kích thước phù hợp cho lỗ thông thiên. Lời khuyên để xây được mộ chuẩn phong thủy chính là lỗ thông thiên càng lớn thì càng tốt.

Không nên xây mộ quá sát nhau

Khi tiến hành xây mộ theo hàng có vị trí cạnh nhau thì cần phải có sự phân cách rõ ràng. Tuy nhiên, nếu ban đầu mà chưa có đủ điều kiện xây tường bọc thì gia chủ có thể giải quyết tạm thời bằng phương pháp sử dụng sơn để kẻ vạch phân chia. Thế nhưng về lâu dài thì cần phải có biện pháp rào chắn thích hợp nhất đối với ngôi mộ của người thân.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-mo-1
Không nên xây mộ quá sát vào nhau mà phải đảm bảo khoảng cách vừa phải

Không giằng bê tông xung quanh mộ

1 trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ đó là tuyệt đối không sử dụng quá nhiều bê tông cốt thép để giằng xung quanh hay lót nền mộ. Theo nghiên cứu của các nhà tâm linh thì bê tông cốt thép chính là nguyên liệu nên hạn chế trong quá trình xây dựng mộ. Điều này nhằm để tránh gây cảm giác mộ bị bọc quá kín và ngột ngạt cho người đã khuất. Kể cả đối với các ngôi mộ lớn thì lời khuyên cũng chỉ nên sử dụng loại vật liệu này ở những vị trí thật cần thiết nhất.

Không đổ bê tông lên cả sân mộ

Không nên đổ lớp bê tông cho toàn bộ phần sân trống còn lại tại khu vực xây mộ. Nguyên nhân là bởi vì bê tông là vật liệu không chỉ gây nóng và khó thoát nước mà còn có thể khiến cho các loại rêu mọc lên làm mất thẩm mỹ và gây trơn trượt nguy hiểm. 

Thường thì khi xây mộ, vị trí tốt là nơi có nhiều cây xanh hay cây cỏ để tạo nên sự hài hòa về không gian.

Hố đặt tiểu không nên đào nông

Mặc dù quá trình đào hố tiểu thì sẽ phải phụ thuộc vào địa hình hay vị trí mà gia đình chọn để đặt, xây mộ. Tuy nhiên tốt nhất thì phải đào hố đến phần đất tự nhiên ở bên dưới với độ sâu khoảng 2m. Tiếp sau đó mới bắt đầu cho thêm cát hoặc đất sạch lên tới độ cao khoảng 1.5m thì đặt tiểu.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-mo-3
Việc tránh những điều kiêng kỵ khi xây mộ sẽ giúp gia chủ tránh được những xui xẻo

Nên chọn nơi yên tĩnh để đặt và xây mộ

Trong phong thủy thì việc đặt hay xây mộ cần chọn nơi yên tĩnh và tránh xa những vị trí ồn ào, náo nhiệt quá như: trường học, đường xe lửa, nhà máy, đường cao tốc,… Bởi đây đều là các khu vực có tiếng ồn lớn và sẽ gây ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của người đã khuất.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ khi xây mộ chính trên thì gia chủ cũng cần quan tâm tới chất liệu làm quan tài không nên chọn quan tài bằng kim khí hay đá. Đặc biệt, bên trong quan tài cũng không được để các đinh sắt bị đóng vào. Ngoài ra, cũng cần lưu ý là không nên chôn theo các loại vàng bạc hay châu báu.

Địa chỉ cung cấp mộ đá, lăng mộ đá chuẩn phong thủy

Nếu quý khách đang có nhu cầu thi công, chế tác hay lắp đặt mộ đá, lăng mộ đá thì đừng quên tham khảo địa chỉ cung cấp uy tín nhất hiện nay đó là Yên Bái Stone. Chúng tôi tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề cùng việc sở hữu đội ngũ nghệ nhân chuyên môn giỏi.

Yên Bái Stone cam kết đem tới bạn các mẫu mộ đá, lăng mộ đá đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và được làm 100% từ đá tự nhiên nguyên khối. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt, thi công trên toàn quốc.

Trên đây chính là những kiêng kỵ khi xây mộ Yên Bái Stone đã chia sẻ và thông tin đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ là cơ sở giúp bạn có thể xây dựng được các công trình mộ chuẩn phong thủy nhất cho người đã khuất nhé.

0972 488 886
Liên hệ