x
Trang chủ / Tin tức

Tham khảo các bài cúng xin lau dọn bàn thờ rút chân hương đúng chuẩn nhất

Vào dịp 23 tháng Chạp hay còn gọi là ngày ông Công ông Táo hàng năm, các gia đình Việt thường có phong tục lau dọn bàn thờ, rút chân hương, sửa soạn lại bàn thờ để đón năm mới. Vậy nhưng, để thực hiện nghi thức này thì trước tiên, gia chủ cần đọc bài cúng xin lau dọn bàn thờ rồi mới tiến hành. Cùng Yên Bái Stone tìm hiểu rõ hơn về văn khấn này nhé!

Bài cúng xin lau dọn bàn thờ đúng chuẩn theo văn khấn cổ truyền

Gia chủ có thể tham khảo văn khấn xin lau dọn bàn thờ cực đơn giản và quen thuộc sau:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:……………….

Ngụ tại:…………………………..

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê quán).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Sau khi đọc xong bài cúng xin dọn dẹp bàn thờ khoảng hơn nửa tuần nhang thì gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

bai-cung-xin-lau-don-ban-tho-1
Bài cúng xin lau dọn bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp cũng không quá phức tạp 

Bài cúng xin lau dọn bàn thờ Thần tài

Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ Thần Tài thì gia chủ cũng cần đọc bài văn khấn dưới đây:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………

Ngụ tại:…………………

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ ….tại…… (địa chỉ)

Hôm nay là ngày … con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần tài để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ….. chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

bai-cung-xin-lau-don-ban-tho
Trước khi lau dọn bàn thờ Thần Tài cần đọc văn khấn

Tham khảo: Tượng phật đá trắng

Bài cúng trước khi rút chân hương bàn thờ

Không chỉ khi lau dọn bàn thờ mà trước khi muốn rút chân hương trên bàn thờ vào 23 tháng Chạp thì gia chủ cũng cần đọc bài cúng xin phép như sau:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:……………..

Cư ngụ tại địa chỉ:………………..

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị, chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

bai-cung-xin-lau-don-ban-tho-2
Gia chủ cần học ngay các bài văn khấn xin lau dọn bàn thờ

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Trước khi lau dọn bàn thờ (bao sái bàn thờ) thì gia chủ cần đọc văn khấn, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh để thực hiện công việc.

  • Cần chuẩn bị 1 chiếc bàn bên trên có trải vải đỏ hoặc giấy đỏ với mục đích đặt bài vị. Nếu bàn thờ đặt chung bài vị gia tiên với các vi thần thì gia chủ cần đặt riêng ra 2 chỗ để tránh nhầm lẫn.
  • Đợi hương tàn thì mới bắt đầu công việc dọn dẹp.
  • Khi lau rửa bài vị tổ tiên thì phải sử dụng rượu gừng hoặc nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước lạnh.
  • Nếu có bài vị của Phật, Thánh thì lau trước, sau đó tiến hành đổ nước cũ, thay nước mới rồi lau bài vị của tổ tiên.
  • Sau khi lau sạch bàn thờ bằng nước sạch thì lau lại bằng rượu gừng hay nước thơm.
  • Nên dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng và trước khi thực hiện lễ cúng Táo quân về trời.
  • Khi tiến hành lau dọn bàn thờ thì cũng cần thay chân nhang. Gia chủ sử dụng thìa xúc ra từng thìa tro nhỏ rồi bỏ đi. Đồng thời giữ lại 1 ít chân nhang và tro. Theo quan niệm dân gian thì việc đổ hết tro hay chân nhang là sẽ gây hao tốn tài lộc cho gia đình.

Trên đây chính là những chia sẻ của Yên Bái Stone về bài cúng xin lau dọn bàn thờ để các gia chủ tham khảo. Hy vọng bạn có thể sử dụng để thực hiện đúng chuẩn trước khi muốn dọn dẹp hay thay chân nhang bàn thờ nhé!

0972 488 886
Liên hệ