x
Trang chủ / Tin tức

Tìm hiểu về ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Nhắc đến các mẫu tượng Phật hiện nay thì không thể bỏ qua tác phẩm tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Không chỉ đẹp, độc đáo và mang giá trị thẩm mỹ tuyệt vời mà mẫu tượng này còn ẩn chứa những ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc. Vậy ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là gì? Lời giải đáp sẽ được bật mí ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Truyền thuyết về tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Hình tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được bắt nguồn từ sự tích Phật Giáo của Ấn Độ về công chúa Diệu Thiện

Tương truyền thời xa xưa, có một vị vua lớn tuổi mà mãi không có con. May mắn thay sau rất nhiều các buổi lễ bái thì hoàng hậu đã sinh được 3 cô công chúa. Nhà vua đặc biệt yêu quý và thương cô con gái út tên là Diệu Thiện và muốn nhường ngôi vua cho nàng khi nàng lấy chồng.

Tuy nhiên, theo lý giải trong kinh Thiên Thủ Thiên Nhãn thì công chúa sau khi nghe Đức Phật Như Lai giảng đạo về Đại Bi Tâm thì nàng cảm thấy vô cùng đau xót cho số phận của chúng sinh. Do đó, công chúa đã thề nguyện sẽ xuất gia tu hành để phổ độ chúng sinh. Nếu phá vỡ lời thề thì nàng sẽ thân xác hóa hàng trăm mảnh. Không lay chuyển được con gái nên nhà vua tức giận đã ra lệnh đốt chùa. Ông tuyên bố rằng thà giết chết con chứ không cho phép con trái mệnh mình.

Và lúc này cảm động trước lòng thành của công chúa, Phật Tổ đã độ trì cho nàng thành Phật và lại ban cho nghìn tay nghìn mắt. Mỗi con mắt lại nằm trên một bàn tay để giúp công chúa có thể để cứu vớt thế gian, soi tỏ cõi trần thế, cái tâm của con người.

y-nghia-tuong-phat-ba-quan-am-nghin-mat-nghin-tay
Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ truyền thuyết về công chúa Diệu Thiện

Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Hiểu đơn giản thì tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay chính là các tác phẩm khắc họa hình ảnh Bà Quan Thế Âm có nghìn con mắt và nghìn cánh tay. Ý nghĩa của tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay vô cùng sâu sắc, triết lý và quan trọng đối với con người: 

Thể hiện sự tinh thông, thấu hiểu chúng sinh

Đầu tiên tượng Phật Quan Âm nghìn mắt thể hiện sự tinh thông, suy xét, có thể thấu hiểu tường tận kiếp chúng sinh trong nhân gian của Phật. Bên cạnh đó, hình ảnh nghìn mắt còn đại diện cho khả năng “lục căn diệu dụng” – tri hành hợp nhất. Hiểu đơn giản thì chính là Phật Bà Quan Âm sẽ dùng “nhãn” để quan sát chúng sinh, vạn vật và “thủ” để hành động cứu rỗi nhân gian.

Đại diện cho sự từ bi bác ái, sự bao dung và thức tỉnh con người

Tiếp theo, ý nghĩa Quan Âm nghìn mắt nghìn tay còn đại diện cho sự từ bi bác ái, sự bao dung, thức tỉnh con người, đệ tử Phật pháp. Theo đó, Phật với nghìn tay, nghìn mắt sẽ giúp chúng sinh vượt qua khó khăn, thử thách, tai qua nạn khỏi để hấp thu và giác ngộ chân lý.

y-nghia-tuong-phat-ba-quan-am-nghin-mat-nghin-tay-1
Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay rất sâu sắc

Mang tới bình an, may mắn, an lạc

Đồng thời, các bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm có nghìn tay nghìn mắt còn ẩn chứa ý nghĩa mang tới bình an, may mắn, hạnh phúc, sự an lạc và bình tâm cho con người và tượng trưng cho cái thiện chốn nhân gian. Phật chính là thế lực, là sức mạnh tâm linh luôn sẵn sàng cứu giúp cái thiện, cứu độ trần gian, xoa dịu và bù đắp những đau khổ, mất mát và nỗi buồn của con người. 

Thể hiện sự viên mãn, đủ đầy

Tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay hay còn được gọi là tượng Phật thiên thủ thiên nhãn. Theo đó,  “thiên” nghĩa là nghìn – là con số mang lại sự viên mãn, đầy đủ. Vậy nên, người ta cho rằng hình ảnh Phật Quan Âm có nghìn tay và nghìn mắt thể hiện mơ ước về cuộc sống an lành, đủ đầy trong kiếp nhân sinh.

Ý nghĩa cứu vớt chúng sinh và thuần hóa quỷ dữ

Các bức tượng Phật nghìn mắt nghìn tay đều khắc họa hình ảnh Phật Quan Âm với 2 tay đặt trước ngực để giữ ấn quyết nhà Phật, những tay khác cầm pháp bảo như hoa sen, cành dương liễu,bình cam lồ, kiếm, mây ngũ sắc, vàng bạc châu báu,.. để thực hiện cứu vớt chúng sinh và thuần hóa quỷ dữ.

Theo đó, mỗi tay tượng sẽ biểu trưng cho một kiếp người trong nhân gian. Họ luôn bình đẳng, cùng chung mục đích sống là hướng tới những điều tốt đẹp nhất.

Vị trí đặt tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay

Bên cạnh ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay thì để giúp các tác phẩm tượng này phát huy hết công dụng, giá trị và ý nghĩa phong thủy, cũng như thể hiện được sự tôn nghiêm, tôn trọng đến Phật,  chúng ta cũng cần quan tâm đến vị trí đặt tượng sao cho đúng.

  • Tượng phải đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát và trang trọng trong các công trình.
  • Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có kích thước nhỏ thì có thể đặt tại bàn thờ và ở vị trí chính giữa.
  • Ngoài ra, cũng có thể đặt tượng Phật Bà nghìn tay nghìn mắt trên xe ô tô để cầu mong sự thượng lộ bình an.
  • Không đặt tượng ở những nơi ẩm thấp, ô uế, không sạch sẽ. Đồng thời tránh quay mặt tượng hay đặt tượng đối diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng ăn,..
y-nghia-tuong-phat-ba-quan-am-nghin-mat-nghin-tay-2
Nên đặt tượng ở những nơi trang trọng, sạch sẽ và cao ráo

Nên chọn tượng Phật nghìn mắt nghìn tay làm từ vật liệu gì?

Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay chất liệu bằng gì? Hiện nay có các mẫu tượng Phật nghìn tay nghìn mắt được tạc từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: gỗ, đồng, nhựa, ngọc, thạch cao,.. 

Tuy nhiên, chất liệu đá tự nhiên vẫn được lựa chọn nhiều và yêu thích nhất trong điêu khắc tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Điều này là bởi, tượng đá có độ bền bỉ với thời gian, tuổi thọ cao, không bị mối mọt, han gỉ, phai màu hay sứt mẻ như các nguyên liệu khác. 

Tượng cũng dễ vệ sinh, lau chùi. Tượng đá để càng lâu càng đẹp, độ bóng càng tự nhiên, tính thẩm mỹ càng cao. Chưa kể, làm từ nguyên liệu đá nhiều năm tuổi trong lòng đất giúp nâng cao nguồn năng lượng và giá trị phong thủy cho tượng Phật.

y-nghia-tuong-phat-ba-quan-am-nghin-mat-nghin-tay-4
Mẫu tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay do nghệ nhân của Yên Bái Stone chế tác

Trên đây chính là ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để lựa chọn được các mẫu tượng đá phong thủy tốt nhất thì đừng quên liên hệ ngay với Yên Bái Stone nhé!

0972 488 886
Liên hệ