x
Trang chủ / Tin tức

Tìm hiểu ngay ý nghĩa 12 con giáp chi tiết và chính xác nhất

Hiện nay, khái niệm 12 con giáp không còn xa lạ với chúng ta trong cuộc sống. Tuy nhiên, nói đến ý nghĩa 12 con giáp cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng hiểu và nắm được. Bài viết dưới đây của Yên Bái Stone sẽ chia sẻ đến bạn nội dung chi tiết này nhé!

Quan niệm về cách tính thời gian của 12 con giáp 

Theo quan niệm của người xưa thì Thiên chính là căn bản gốc còn Địa là ngọn ngành. Để lập ra Thiên Can thì sẽ lấy số Dương của Hà Đồ (hay số lẻ) là 1, 3, 5, 7, 9. Đồng thời lấy số 5 ở giữa rồi gấp đôi lên để có thể bao hàm cả âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) và cả dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm). Cũng như tất cả 10 can theo thứ tự Giáp, ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Ngược lại Địa chi sẽ lấy số âm (hay số chẵn) là 2, 4, 6, 8, 10. Đồng thời lấy số 6 ở giữa và nhân gấp đôi để tạo thành 12 chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong đó bao gồm cả dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi).

Thời xưa, người ta sẽ lấy mặt trời để làm gốc. Theo đó: “Mặt trời mọc đi làm, mặt trời lặn nghỉ”. Trường hợp nếu gặp hôm trời u ám và không thấy mặt trời thì không biết phải dựa vào đâu. Tương truyền thì có 1 người tên là Đại Nhiêu chính là người đã lập ra Thập can và Thập nhi chi để tính thời gian.

Đồng thời khi Thập can và Thập nhi chi mà phối hợp với nhau để tạo ra Lục thập hoa giáp (chu kỳ 60 năm sẽ gọi là Nguyên). Lịch can chi ở 3 đời Hạ, Thương, Chu thường không giống nhau. Hiện nay thường dùng lịch pháp đời Hạ, tức lấy tháng Dần để làm khởi đầu của năm.

y-nghia-12-con-giap
Ý nghĩa 12 con giáp như thế nào là chủ đề được rất nhiều người quan tâm 

Mối liên quan giữa tính giờ Thiên can chi với tập tính của 12 con giáp

Theo đó cách tính thời gian theo Thiên can chi sẽ ảnh hưởng trực tiếp và liên hệ trực tiếp đến tập tính của 12 con giáp như sau:

 • Tý (23 – 1 giờ): Thời gian chuột đang hoạt động mạnh.
 • Sửu (1 – 3 giờ): Thời gian trâu đang nhai lại và chuẩn bị đi cày.
 • Dần (3 – 5 giờ): Thời gian hổ hung hãn nhất.
 • Mão (5 – 7 giờ): Việt Nam gọi là mèo nhưng tại Trung Quốc thì gọi là thỏ. Theo đó đây thời gian gian lúc trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng.
 • Thìn (7 – 9 giờ): Thời gian đàn rồng quây mưa (còn gọi là quần long hành vũ). Tuy nhiên, rồng chỉ là con vật do con người tưởng tượng ra, chứ không có thực.
 • Tỵ (9 – 11 giờ): Thời điểm rắn không hại người.
 • Ngọ (11 – 13 giờ): Thời điểm ngựa có dương tính cao.
 • Mùi (13-15 giờ): Thời điểm dê ăn cỏ không gây ảnh hưởng tới việc cây cỏ mọc lại.
 • Thân (15 – 17 giờ): Thời điểm khỉ thích hú.
 • Dậu (17 – 19 giờ): Thời điểm gà bắt đầu lên chuồng.
 • Tuất (19 – 21 giờ): Thời điểm chó phải tỉnh táo để trông nhà.
 • Hợi (21 – 23 giờ): Thời điểm lợn ngủ say nhất.

Cách tính 12 con giáp theo cung Hoàng đạo

Ở Việt Nam thì lịch sẽ được lập theo các chu kỳ thay đổi đều đặn của mặt trăng. Đồng thời, theo âm lịch thì các ngày chính xác của 1 năm mới sẽ thay đổi theo từng năm. Theo đóm, mỗi năm thì sẽ đều được “hộ trì” bởi 1 trong số 12 con vật.

Theo cung Hoàng đạo thì các con vật sẽ theo thứ tự lần lượt là: chuột (Tí), trâu (Sửu), hổ (Dần), mèo (Mão), rồng (Thìn), rắn (Tỵ), ngựa (Ngọ), dê (Mùi), khỉ (Thân), gà (Dậu), chó (Tuất), lợn (Hợi).

Trong đó, Thìn (rồng) là con vật thần thoại. Còn Tý, Dần, Tỵ, Thân là những con vật sống hoang dã và con người ít gặp. Còn lại 7 con vật đều là những vật nuôi quen thuộc trong nhà. Như vậy, cứ mỗi chu kỳ 12 năm sẽ tương ứng với 1 con vật.

Bên cạnh đó, người Việt cũng tính 12 con giáp theo chu kỳ 60 năm. Theo đó, chu kỳ này được lập theo sự kết hợp của 12 con vật – tượng trưng cho 12 cung Hoàng đạo và 10 dấu hiệu của bầu trời. 

y-nghia-12-con-giap-2
Ý nghĩa 12 con giáp có thể dựa trên cách tính cung Hoàng đạo

Ý nghĩa 12 con giáp chính xác nhất

Dưới đây là ý nghĩa 12 con giáp được tổng hợp chính xác nhất bạn có thể tham khảo:

Tý (chuột)

Theo đó, người mang tuổi Tý thường rất duyên dáng và có sức hấp dẫn người khác phái. Tuy nhiên, họ hay sợ ánh sáng cũng như tiếng động. 

Người mang tuổi chuột được đánh giá là rất tích cực và năng động. Vậy nhưng họ cũng thường gặp lắm chuyện vặt vãnh. Người thuộc tuổi Tý có mặt mạnh bởi vì nếu chuột xuất hiện có nghĩa là phải có lúa trong bồ.

Sửu (trâu)

Tuổi Sửu (trâu) trong ý nghĩa 12 con giáp luôn tượng trưng cho sự siêng năng cùng lòng kiên nhẫn. Người sinh năm Sửu thường có tiến triển vững vàng nhưng hơi chậm và họ sở hữu 1 sức mạnh bền bỉ.

Người tuổi Sửu có tính cách thích hợp và phù hợp để trở thành 1 nhà khoa học. Trâu chính là biểu tượng cho mùa xuân và nông nghiệp. Bởi trâu thường gắn liền với hình ảnh cái cày và chúng cũng thích đầm mình trong bùn. Do đó, người mang tuổi Sửu thường điềm tĩnh và cực kỳ kiên định. Thế  nhưng, họ cũng rất bướng bỉnh.

Dần (hổ)

Những người mang tuổi Dần thường có tính cách rất dễ nổi giận và thiếu lập trường. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thể mềm mỏng và xoay chuyển cá tính để thích nghi với hoàn cảnh. 

Hổ được xem là chúa tể rừng xanh, chúa tể sơn lâm. Chúng thường sống về đêm và ẩn chứa những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần sẽ bắt đầu từ 3 – 5 giờ sáng khi hổ trở về hang sau khi chúng đi rình mò trong đêm.

Mão (mèo)

Mèo tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng, nhiều tài năng, nhiều tham vọng và sẽ thành công trên con đường học vấn. Họ rất xung khắc với người tuổi Tí. Người tuổi Mão có tinh thần mềm dẻo, tính kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động.

y-nghia-12-con-giap-2
Mỗi con giáp sẽ mang 1 ý nghĩa và tượng trưng cho những điều khác nhau

Thìn (rồng)

Trong huyền thoại của người phương Đông thì rồng chính là tính Dương của vũ trụ và là biểu tượng của uy quyền hoàng gia.

Theo quan niệm dân gian thì rồng hiện diện ở khắp mọi nơi từ dưới nước, trên mặt đất và cả trên không trung. Rồng cũng được xem là biểu tượng của nước và là dấu hiệu cho sự thuận lợi trong nông nghiệp.

Theo ý nghĩa 12 con giáp thì người tuổi Rồng thường sở hữu tính cách rất trung thực, năng nổ. Tuy nhiên, họ cũng khá nóng tỉnh cũng như bướng bỉnh. Tuổi Thìn (rồng) tượng trưng cho sự quyền lực, thịnh vượng, giàu có và hoàng gia.

Tỵ (rắn)

Người tuổi rắn thường được biết tới với tính cách nói ít nhưng rất thông thái. Họ rất thích hợp với các khu vực hay vùng đất ẩm ướt. 

Rắn là tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu của tuổi tác cùng với sự kế vị, phân hủy và sự nối tiếp các thế hệ của nhân loại. Người tuổi Tỵ cũng nổi bật với sự điềm tĩnh, hiền lành, sâu sắc và tấm lòng cảm thông. Họ cực kỳ kiên quyết và cố chấp trong mọi vấn đề.

Ngọ (ngựa)

Người tuổi Ngọ thường sở hữu cách ăn nói dịu dàng, khá thoải mái và rộng lượng. Vậy nên, họ dễ được nhiều người yêu mến. Tuy nhiên, người tuổi ngựa lại thường ít khi nghe lời khuyên can và có tính khí rất nóng nảy. 

Tốc độ chạy của ngựa thường làm người ta liên tưởng tới mặt trời rọi đến trái đất hàng ngày. Theo  thần thoại thì mặt trời liên quan tới hình ảnh những con ngựa đang nổi cơn cuồng nộ. 

Tuổi Ngọ thường được đánh giá là có tính cao quý, thanh sạch và sự thông thái. Họ được yêu quý bởi sự thông minh, mạnh mẽ cùng tính cách đầy thân ái tình người.

Mùi (dê)

Người mang tuổi Mùi thường là những người có tính cách rất điềm tĩnh. Thế nhưng họ lại khá nhút nhát và khiêm tốn nhưng lại thường không có lập trường. 

Tuổi dê ăn nói rất vụng về nên khó để họ là trở thành người bán hàng giỏi. Tuy nhiên, họ lại dễ cảm thương đối với những trường hợp hoạn nạn và hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Do đó, lợi thế của họ là tính cách tốt bụng cùng sự nhút nhát tự nhiên.

Thân (khỉ)

Người tuổi Thân thường là mang tính cách thất thường. Họ có điểm mạnh là rất tài ba và vô cùng khéo léo trong các vụ giao dịch tiền bạc.  Bên cạnh đó tuổi khỉ thường vui vẻ, khéo lép và có tính tò mò, nhiều sáng kiến hay. Vậy nhưng, đôi khi do nói quá nhiều nên họ dễ bị người khác xem thường và ghét.

Dậu (gà)

Người sinh năm Dậu tượng trưng cho 1 giai đoạn hoạt động lao động vô cùng cần cù siêng năng. Điều này là bởi vì gà phải bận rộn từ sáng đến tối. Cái mào của gà như là dấu hiệu của sự  thông minh và trí tuệ bác học. 

Người sinh vào năm Dậu được đánh giá là người có tư duy sâu sắc. Bên cạnh đó, gà được xem như sự bảo vệ chống lại lửa. Họ thường sống nhờ vào các họa động kinh doanh nhỏ và sự cần cù làm ăn đúng như câu nói “một chú gà bới đất tìm sâu”.

Tuất (chó)

Trong ý nghĩa của 12 con giáp thì Tuất là tượng trưng cho tương lai thịnh vượng. Hiện nay, chó là con vật quen thuộc trong các gia đình để giúp giữ nhà, chống lại kẻ xâm nhập.

Chưa kể, bạn có thể dễ dàng thấy các cặp chó đá được đặt 2 bên cổng làng giúp bảo vệ con người. Vậy nên, hiện nay năm Tuất được xem là năm cực kỳ an toàn và bình an.

Hợi (lợn)

Lợn là con giáp tượng trưng cho sự giàu có. Người tuổi Hợi có bản tình hào hiệp, gă lăng, tốt bụng và rất dũng cảm. Tuy nhiên, họ cũng rất nóng tính, bướng bỉnh.

Điểm tốt nhất của người tuổi Hợi chính là chịu khó lắng nghe và vô cùng siêng năng.

Trên đây chính là những chia sẻ của Yên Bái Stone về ý nghĩa 12 con giáp. Hy vọng đây các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu cũng như nắm được từng con giáp sẽ tượng trưng cho điều gì.

0972 488 886
Liên hệ