x
Trang chủ / Tin tức

Y môn thờ bằng vải là gì? Cấu tạo và ý nghĩa của y môn vải

Hiện nay, tại phòng thờ của các gia đình thường sử dụng những chiếc khăn y môn vải với nhiều họa tiết phong thủy và hình ảnh lễ tục khác nhau của thời xa xưa. Sản phẩm này được xem như phần ngăn cách giữa bàn thờ bên trong với bàn thờ phía ngoài. Vậy y môn thờ bằng vải là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ý nghĩa của chúng như thế nào? Lời giải đáp sẽ được bật mí ngay dưới bài viết sau của Yên Bái Stone nhé!

Y môn thờ bằng vải là gì?

Theo quan niệm dân gian thì y môn vải chính là chiếc cửa vải dùng để chấn các luồng khí không tốt từ bàn thờ ra ngoài. Tuy nhiên theo nghĩa đen hay thực tế thì y môn là chiếc màn ngăn cách lớp bàn thờ bên ngoài với lớp bàn thờ phía bên trong. 

Thông thường chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc y môn thờ bằng vải được treo từ trên cao thẳng xuống. Có lúc y môn buông che kín hết bàn thờ, nhưng có lúc cũng có thể vén chúng lên mà vẫn đủ để ngăn cách 2 lớp bàn thờ.

y-mon-tho-bang-vai
Y môn thờ bằng vải là sản phẩm dùng để ngăn cách lớp bàn thờ ngoài với bàn thờ trong

 

Cấu tạo của y môn bằng vải

Các sản phẩm y môn bằng vải sẽ được cấu tạo từ những bộ phận chính như sau:

Phần lớp vải ngang bằng lụa, the hoặc nhung

Phần trên của các mẫu y môn thờ bằng vải sẽ là 1 lớp vải bắt ngang bằng lụa, the hoặc bằng chất liệu nhung có màu sắc tương tự như nhau. 

Hoạ tiết trên lớp vải ngang của y môn thờ này thường được thêu hoặc dán các họa tiết sặc sỡ hoặc chữ đại tự. Nhìn vào mặt vải thì chúng ta thường sẽ thấy chúng giống như những chữ khắc ở hoành phi.

Phần dọc xuống 2 bên cánh của y môn bằng vải

Thường. 2 cánh của y môn thờ này cũng được làm từ vải, nhung hoặc the, lụa màu đỏ hay hồng. Đôi khi viền và thêu xung quanh bề mặt hoặc đôi khi chỉ khâu trơn các mép cánh nhưng vẫn đem đến vẻ đẹp tôn nghiêm cho bàn thờ.

Phần 2 cánh này của y môn được sổ từ phần ngang phía trên. Đồng thời, 2 cánh này thường được vén lên và chỉ buông xuống trong các ngày giỗ. Lúc này phần cánh y môn thờ bằng vải được buông xuống sẽ giúp gia đình cúng khấn và con cháu đã lễ bái xong.

y-mon-tho-bang-vai-1
Y môn vải được cấu tạo từ 2 lớp chính

Ý nghĩa của y môn thờ bằng vải là gì?

Lý do buông y môn thờ bằng vải được sử dụng để buông xuống là bởi trong lúc tổ tiên đang thụ hưởng đồ lễ thì cần phải che màn để hương hồn các cụ có thể hưởng lễ tự nhiên nhất.

Theo đó, khi tấm vải y môn thờ buông xuống thì lớp bàn thờ bên trong đã được che lại. Lúc này phần mâm cúng mà con cháu chuẩn bị sẽ được đặt và ẩn sau phần vải y môn. Nhờ đó, khi hưởng lễ và ăn những món này thì tổ tiên hay người đã khuất sẽ có thể dùng bữa 1 cách bình thường và tận hưởng trọn vẹn những gì người thân đã chuẩn bị trong ngày đặc biệt.

Có thể nói việc chuẩn bị 1 chiếc y môn bằng vải cũng chính là cách chúng ta thể hiện sự tinh tế trong việc cúng bái cũng như sự trân trọng đối với những người đã mất.

y-mon-tho-bang-vai-2
Y môn thờ vải mang đến những ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Lý do nên chọn y môn bằng vải

Rất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao nên chọn y môn vải thay vì các nguyên liệu khác. Thực tế thì tại các gia đình Việt, y môn thường chỉ được thả xuống vào những ngày lễ cúng, ngày giỗ hoặc các dịp đặc biệt nhằm tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên hay người thân đã khuất.

Do đó nếu trong các ngày thường thì đa phần mọi người sẽ vén những tấm y môn này lên để không vướng, hay không tốn diện tích cho các không gian xung quanh. Vậy nhưng, để thuận lợi cũng như dễ dàng hơn trong việc treo, thả y môn thì người ta sẽ ưu tiên lựa chọn các loại y môn được làm từ chất liệu mềm, không bị nhăn đó là vải.

Chưa kể, dù y môn được làm từ bất cứ chất liệu vải nào như: vải nhung, vải lụa, vải the thì chúng đều có điểm chung đó là giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Sự óng ả trong từng tà y môn vải cùng với các họa tiết cổ truyền sẽ tạo nên sự tôn nghiêm, trang trọng và thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Đồng thời cũng phù hợp và thuận tiện cho việc gấp vải để giúp cho phòng thờ rộng và thông thoáng hơn mà không lo y môn bị nhăn nhúm. Chính những ưu điểm tuyệt vời trên cũng là lý do để nhiều gia đình hiện nay luôn lựa chọn y môn bằng vải thay cho các loại y môn làm bằng những nguyên liệu khác.

Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về y môn bằng vải – sản phẩm đang rất được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích để giúp bạn có thể hiểu hơn về y môn thờ bằng vải. Từ đó biết cách lựa chọn và sử dụng chúng 1 cách hợp lý nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ cho Yên Bái Stone để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

0972 488 886
Liên hệ