x

Tượng phật tứ diện

Tượng phật tứ diện

Đặc tính

Mô tả sản phẩm

Với hầu hết người Việt, tượng phật tứ diện là một cái tên còn khá mới. Tuy nhiên, ai đã từng qua Thái Lan thì sẽ hiểu rất rõ sự linh thiêng của tượng phật này.

1. Tên gọi của tượng phật tứ diện

Phật tứ diện có tên gọi tiếng Thái là ศาล พระ พรหม, phiên âm tiếng Việt là Sản Prạc Prom. Còn tên tiếng Anh là San Phra Phrom. Tuy gọi là phật tứ diện nhưng tượng lại là thần, không thuộc về nhà Phật. Vị thần này có 4 mặt, thứ tự tính theo chiều kim đồng hồ từ mặt chính diện là Từ (cầu sự nghiệp), Bi (cầu tình duyên), Hỷ (cầu tiền tài), Xả (cầu sức khỏe).

Theo lịch sử ghi nhận, Hội Mỹ thuật Thái đã xây dựng tượng phật tứ diện vào ngày 9/11/1956. Ban đầu, bức tượng phật được làm hoàn toàn bằng kim loại và đúc bằng khuôn. Ngày nay, bức tượng đầu tiên này do Bảo tàng quốc gia Thái Lan lưu giữ.

tuong-phat-tu-dien_1
Tượng phật tứ diện có nguồn gốc xuất phát từ Thái Lan.

Giờ đây, tượng phật tứ diện được làm bằng plaster trộn cùng hỗn hợp vàng, đồng, kim loại và được thờ ở đền Erawan. Bức tượng có 4 mặt, mỗi mặt của tượng đều có đầy đủ mắt, mũi, miệng, tai và cánh tay. Mỗi một cánh tay sẽ cầm một binh khí tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau.

2. Sự tích ra đời của tượng phật tứ diện

Theo truyền thuyết của Phật giáo nguyên thủy, một vị Đại thiên thần hộ trì chính pháp tên là Đại Phạm Thiên có 4 đại đức quý báu là từ bi, bác ái, nhân ái, công chính. Đây ông là cha của các vị thần cũng như loài người, đồng thời cũng chính là người sáng tạo và chèo lái vũ trụ.

Phạm Thiên cùng với hai vị thần khác là Shiva, Vishnu hợp thành bộ ba gọi là Trimurti. Vị thần này ở thế lực cân bằng còn hai người kia thuộc hai thế đối lập. Nữ thần Satarupa được tạo ra từ chính cơ thể của thần tứ diện và khiến ông phải nhìn đăm đăm vì quá đáng yêu. Đại Phạm Thiên lại mọc thêm ra một cái đầu khác để ngắm nhìn nàng Satarupa mỗi khi nàng nhích qua một bên.

Cuối cùng vị thần này đã phục được Satarupa, cả hai quyết định về sống ở một nơi bí mật trong 100 năm thiên giới. Con người đầu tiên được sinh ra từ hai người chính là Manu.

3. Ý nghĩa của bức tượng phật bốn mặt

Bốn mặt của tượng phật và những cánh tay cầm binh khí đều mang một ý nghĩa của riêng nó. Ý nghĩa của bốn mặt này tượng trưng cho lòng tốt, sự nhân từ, lòng cảm thông và tính công bằng. The như đạo phật thì nó ứng với từ, bi, hỷ, xả.

tuong-phat-tu-dien_2
Mỗi một mặt của tượng phật tứ diện lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Khi bạn đã xác định được nhu cầu thỉnh tượng phật tứ diện về thờ phụng thì bạn phải thật sự thành tâm, có lòng tin. Có như vậy mọi điều mong muốn mới có thể thành sự thật ở trong một khoảng thời gian nào đó ở tương lai. Còn 8 cánh tay mang ý nghĩa như sau:

– Tay cầm lệnh kỳ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vạn năng của pháp lực

– Tay cầm Phật kinh mang ý nghĩa tượng trưng cho trí tuệ của ngài

– Tay cầm Ốc loa mang ý nghĩa ban phúc

– Tay cầm minh luân mang ý nghĩa về niềm vui, giúp xua tan muộn phiền

– Tay cầm quyền trượng mang ý nghĩa tượng trưng về công danh, sự nghiệp

– Tay cầm bình nước mang ý nghĩa cho sự đủ đầy, ấm no

– Tay cầm niệm châu mang ý nghĩa cho việc làm chủ luân hồi

– Tay bắt ấn để trước ngực mang ý nghĩa che chở, bảo vệ mọi người

Khi đã hiểu rõ được ý nghĩa của tượng phật bốn mặt, bạn sẽ phần nào củng cố được lòng tin của mình cũng như có thêm những kiến thức sâu hơn về vị thần này.

4. Cách cúng tượng phật tứ diện sao cho đúng?

4.1. Cúng thần tứ diện khi đi du lịch

Khi đến Thái Lan qua đền Erawan để viếng phật tứ diện, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. Không được nói tục, chửi bậy trong đền để tránh thánh quở trách. Đây cũng là địa điểm tâm linh nên bạn cần mặc đồ lịch sự, kín đáo. Bạn nên tránh mặc những trang phục hở hang, gây phản cảm. Khi đến đền cũng không mang theo thú cưng. Bạn có thể bị nghi ngờ và kiểm tra bất cứ lúc nào bởi xung quanh khu vực tượng phật tứ diện có rất nhiều cảnh sát. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng khi mình chẳng làm điều gì sai trái.

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có thể cúng ở một mặt hoặc cúng cả 4 mặt của vị thần này. Nếu như bạn muốn đi hết cả 4 mặt để cúng viếng tượng phật bốn mặt thì nên dừng lại mỗi mặt rồi thắp 3 nén nhang, 1 cây đèn cầy, 1 bó hoa rồi mới đến mặt tiếp theo.

tuong-phat-tu-dien_3
Khi thỉnh tượng về thờ phụng thì bạn phải thật sự thành tâm.

Bạn nên đến góc để các chú voi, đây là nơi đựng nước thánh để rửa mặt rửa tay sau khi đã cúng viếng hay trả lễ xong. Hãy nhớ múc nước ra để rửa chứ không nên cho cả tay vào rửa, việc làm này sẽ dễ bị người dân ở đây trách móc.

4.2. Cúng tượng phật tứ diện tại nhà

Nếu bạn muốn thờ phật tứ diện tại nhà thì trước tiên cần xem kỹ lưỡng về phong thủy. Điều này để biết được bạn nên đặt bàn thờ ở đâu cho đúng. Còn đối với mâm cỗ cúng phải làm thật thành tâm. Không cần mâm cao cỗ đầy mà chủ yếu ở tấm lòng của bạn.

Khi làm mâm cỗ, bạn có thể cúng heo quay, trái cây là những loại còn tươi và được rửa sạch sẽ. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình sẽ có những cách trả lễ khác nhau. Nếu bạn có điều kiện thì lễ vật có thể sang hơn một chút, còn có ít tiền thì cúng ít hơn đi. Điều đó không quan trọng, miễn sao bạn thể hiện lòng thành tâm là được. Một lưu ý là bàn để cúng phải được lau chùi sạch sẽ bằng chiếc khăn mới chưa qua sử dụng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh tượng phật tứ diện mà Yên Bái Stone muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vị thánh này. Nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu về các sản phẩm khác của Yên Bái Stone, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Ứng dụng

0972 488 886
Liên hệ