x
Trang chủ / Tin tức

Top 10 tượng phật khổng lồ nổi tiếng trên toàn thế giới

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra top 10 những tượng phật khổng lồ đã được tạp chí du lịch Wanderlust của Anh bình chọn, trong đó có cả tượng Phật Di Lặc tại Việt Nam.

1. Tượng phật khổng lồ nhất thế giới tại Monywa – Myanmar

tượng phật khổng lồ
Đại tượng Phật khổng lồ Monywa – Myanmar

Khi bước chân đến vùng đất Monywa, bạn nên ghé thăm 2 bức tượng phật một đứng một nằm. Tượng phật nằm sẽ có độ dài lên đến 90m. Bước đến cánh cửa sau của lưng tượng chúng ta có thể ghé thăm ngay bảo tàng lưu trữ đến 9000 bản khắc nói về cuộc đời của Đức Phật. 

Còn với bức tượng đứng ngay đằng sau có chiều cao lên đến 116m với tên gọi là Laykyun Setkyar.

2. Tượng phật khổng lồ Dordenma – Thimphu, Bhutan

tượng phật khổng lồ
Tượng Phật khổng lồ Dordenma – Vương quốc Bhutan

Bức tượng Dordenma được đúc từ đồng, bên ngoài có mạ vàng và được tọa lạc ngay trên đỉnh đồi thuộc khuôn viên của công viên tự nhiên Kuensel Phodrang. Tượng đã được xây dựng bởi một lời tiên tri cổ đã nói rằng: Khi bức tượng này được dựng lên sẽ giúp cho luồng khí hạnh phúc và sự bình yên được làn tỏa trên khắp thế giới. 

Tổng chiều cao của bức tượng phật lên đến 54m với 5 tầng. Trong mỗi một tầng sẽ có các bức tượng phật nhỏ được thờ bên trong. Và có tổng cộng tới 120,000 bức tượng phật đang được đặt trong tượng phật Dordenma.

3. Tượng phật khổng lồ tại Lạc Sơn – Trung Quốc

tượng phật khổng lồ
Đại tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn – Trung Quốc

Bức tượng phật lớn này hiện đang hướng ra 3 con sông lớn là Thanh Y Giang, Mân Giang và Đại Đô. Nó cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Lạc Sơn, Tứ Xuyên nói riêng và của toàn Trung Quốc nói chung.

Bức tượng này có chiều cao lên đến 71m và cũng là tượng đá cao nhất trên toàn thế giới. Tượng phật lớn này được thực hiện từ ý tưởng của 1 nhà sư mang tên Haithong và khắc trên đá từ năm 713 TCN. Với mong muốn Đức Phật có thể dẫn đường, chỉ lối cho các con tàu tránh khỏi những nguy hiểm ở 3 con sông này.

Tuy vậy, bức tượng đã không được hoàn thành ngay thời điểm đó vì thiếu kinh phí. Và mãi đến 90 năm sau thì tượng mới được hoàn thành. Tượng phật này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới cùng với núi Nga My vào năm 1996.

4. Tượng phật khổng lồ A Di Đà – Quang Sơn, Cao Hùng – Đài Loan

tượng phật khổng lồ
Tượng phật khổng lồ A Di Đà tại tu viện Quang Sơn

Tượng phật này tọa lạc ở trong tu viện Quang Sơn – Một trong những tu viện phật giáo lớn nhất tại Đài Loan. Nơi đây cũng được biết tới là vùng kinh đô phật giáo của đất nước này. Tu viện đã được xây dựng từ năm 1967 để thúc đẩy nên 1 hình thức mới từ phật giáo nhân văn.

Với hơn 30 ha bao gồm cả nhiều điện thờ và 1 ngôi trường đại học, tu viện Quang Sơn cũng là địa chỉ tu tập được nhiều người tìm đến. Điểm nổi bật của tu viện này không chỉ sở hữu không gian rộng lớn mà còn có khu phức hợp cực kỳ nổi bật với tượng phật A Di Đà có chiều cao lên đến 36m.

5. Tượng Đại Phật Linh Sơn – Vô Tích, Trung Quốc

tượng phật khổng lồ
Tượng phật lớn Linh Sơn – Vô Tích

Bức tượng này có chiều cao khoảng 88m và được dùng chất liệu đồng để tạo thành. Thêm vào đó tượng còn có cân nặng khoảng hơn 700 tấn cùng với 99 bậc thang ở bên dưới. Bức tượng nằm sâu trong dãy núi Long Sơn và ở trung tâm của 1 công viên phật giáo. Nên khi quý khách đến nơi đây thăm quan có thể ghé thăm cả thành phố Vô Tích để chiêm ngưỡng được cảnh quan mùa thu với vẻ đẹp rực rỡ nơi đây.

6. Tượng phật khổng lồ Daibutsu – Kamakura, Nhật Bản

tượng phật khổng lồ
Tượng phật lớn Daibutsu – Kamakura

Tượng phật Daibutsu được bao quanh bởi những cánh rừng hoa anh đào với sắc hồng và sắc trắng đan xen lại với nhau. Giúp cho khung cảnh vừa trang nghiêm nhưng cũng phai chút lãng mạn. Tượng phật này cũng là một trong những biểu tượng của thị trấn cổ Kamakura.

Ban đầu bức tượng này đã được đặt ở điện Daibutsu-den vào năm 1252. Tuy nhiên, sau này bị ảnh hưởng từ nhiều cơn bão và trận sóng thần vào năm 1498 nên tòa nhà này đã bị phá hủy. Kể từ đó trở đi, tượng Daibutsu đã được đưa ra bên ngoài.

Với chiều cao khoảng 13.35m, nặng khoảng 121 tấn, pho tượng này đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng nhất định không nên bỏ qua khi đến thăm Nhật Bản.

7. Tượng phật khổng lồ Gal Gal Viharaya – Pokonnaruwa, Sri Lanka

tượng phật khổng lồ
Tượng phật Gal Gal Viharaya – Pokonnaruwa

Bức tượng phật lớn này đã được điêu khắc ngay trên 1 tảng đá granit và cũng được coi là một pho tượng phật đẹp nhất trên thế giới. Tượng Gal Gal Viharaya tọa lạc ngay tại thành phố Polonnaruwa – Sri Lanka. Đây cũng được coi là kỳ quân về phật giáo cổ xưa độc đáo nhất được xây dựng trong thế kỷ 12.

8. Tượng phật Di Lặc – Tiền Giang, Việt Nam

tượng phật khổng lồ
Tượng phật lớn Di Lặc – Tiền Giang

Phật Di Lặc là một trong những vị phật được thờ cùng nhiều nhất trong văn hóa tín ngưỡng người Việt. Và tại tỉnh Tiền Giang đã đúc nên một pho tượng Phật có chiều cao 20m và trọng lượng lên đến 250 tấn. Các quý khách du lịch, quý phật tử có thể đến đây để chiêm ngưỡng cảnh quan và vẻ đẹp của tượng tại chùa Vĩnh Tràng.

9. Tượng phật khổng lồ tại chùa Wat Pho – Bangkok, Thái Lan

tượng phật khổng lồ
Tượng phật chùa Wat Pho – Bangkok

Thái Lan từ lâu đời đã có văn hóa thờ phật nổi tiếng tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Không thể mà mọi người đã gọn nơi đây là xứ sở chùa Vàng khi sở hữu rất nhiều các công trình chùa chiền đẹp mắt và nổi tiếng. 

Nổi tiếng nhất tại thành phố Bangkok, Thái Lan phải nhắc đến ngôi chùa Wat Pho – Nơi lưu giữ rất nhiều tượng phật tại Thái Lan. Nổi bật nhất là tượng phật được dát vàng với chiều cao 15m và chiều dài lên đến 46m. Lòng bàn chân của Đức Phật được điêu khắc từ xà cừ để thể hiện rõ 108 những điểm tốt lành của Ngài.

10. Tượng phật khổng lồ tại chùa Bongeunsa – Seoul, Hàn Quốc

tượng phật khổng lồ
Tượng phật tại chùa Bongeunsa – Seoul

Tượng phật lớn tại chùa Bongeunsa được xây dựng giống như một ngọn hải đăng đứng giữa lòng thành phố xô bồ, tấp nập; khi mặt của Ngài hướng thẳng ra phía trung tâm của Seoul. Ngôi chùa này đã có niên đại từ rất lâu khoảng vào năm 794 TCN. Và được thành lập bởi sư thầy Yeon-hoe.

Theo thời gian, ngôi chùa này càng ngày càng phát triển; và bức tượng phật cũng từ đó nổi tiếng. Tại đây còn thường xuyên tổ chức chương trình lưu trú tại chùa để các du khách có thể trải nghiệm về lối sống tu hành của các nhà sư.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp quý bạn đọc biết được thêm nhiều thông tin về các bức tượng phật khổng lồ trên toàn thế giới.

0972 488 886
Liên hệ