x
Trang chủ / Tin tức

Sự khác biệt giữa tượng Di Lặc và Thần Tài có thể bạn chưa biết?

Nếu như chỉ nhìn bên ngoài sẽ rất khó phân biệt được tượng Di Lặc và Thần Tài. Vì 2 vị này đều có vóc dáng gần giống nhau nên khiến cho nhiều người bị nhẫm lẫn. Vậy để giúp các bạn dễ dàng phân biệt được 2 ông tượng này; hãy cùng với Yên Bái Stone tìm hiểu kỹ lưỡng qua bài viết dưới đây nhé!

Để phân biệt được tượng Di Lặc và Thần Tài không khó nếu bạn chú ý
Để phân biệt được tượng Di Lặc và Thần Tài không khó nếu bạn chú ý

Vì sao tượng Di Lặc và Thần Tài có nhiều điểm giống nhau?

Phật Di Lặc vốn dĩ đã là một vị Phật cổ đã mang tâm của mình đi cứu rỗi chúng sinh; thu hết những buồn đau của cuộc sống về mình và đem tới những niềm vui, sự hạnh phúc cho con người. Nhờ thế đã khiến cho cuộc sống trở nên bình yên, dễ chịu và vui vẻ hơn.

Theo như ý nghĩa mà người Trung Hoa cổ đại đã chỉ ra rằng; những niềm vui mà Đức Phật đã mang lại sự no ấm, tài lộc và cả sự may mắn cho con người. Cũng chính vì thế mà người sở hữu một chiếc bụng tròn đầy từ đó. Nhiều người cũng đã quan niệm rằng, Ngài là hiện thân của sự may mắn, phát tài, phát lộc trong dân gian.

Tại sao tượng Di Lặc và Thần Tài lại có sự khác biệt?
Tại sao tượng Di Lặc và Thần Tài lại có sự khác biệt?

Đó cũng là lý do vì sao mà nhiều người là thấy được nét tương đồng giữa tượng phật Di Lặc và Thần Tài tới vậy. Có thể thấy rằng, trong tín ngưỡng của người Việt cả 2 ông tượng này đều được tạo hình với nụ cười chất phát, hồn hậu cùng chiếc bụng to tròn. Và cả 2 đều là biểu tượng cho sự tài lộc, may mắn và quyền lực. 

Thế nhưng, 2 vị này thực chất lại hoàn toàn khác xa nhau. Bởi 1 vị thì là Thần, còn 1 vị lại là Phật. Tuy cũng có những nét tương đồng nhưng để phân biệt được 2 ông tượng này không khó. Mời các bạn cũng theo dõi sự khác nhau dưới đây.

Sự giống và khác nhau giữa tượng Di Lặc và Thần Tài

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 ông tượng này; chúng tôi mời bạn cũng tham khảo những điểm giống và khác giữa 2 người sau đây.

Thần Tài được biết đến là một vị quan coi kho của Thiên Đình
Thần Tài được biết đến là một vị quan coi kho của Thiên Đình

Điểm giống nhau của tượng Phật Di Lặc và Thần Tài

Về nguồn gốc và ý nghĩa

Về nguồn gốc thì cả 2 vị này đều là các vị thần phật ngoại lai; mà không phải anh hùng dân tộc hay linh thần gì cả. Và cả 2 vị Thần Phật này đều biểu trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn. Khi nhìn thấy hình ảnh của Phật Di Lặc và tượng Thần Tài; thì tự động mọi người sẽ nghĩ đến những ấm no, hạnh phúc và cả sự sung túc, điền viên.

Về mặt ngoại hình

Cả 2 ông tượng này đều có ngoại hình gần giống nhau. Khi mà trong dân gian đã tạo ra hình tượng một ông lão trung nhiên có chiếc bụng phệ, nụ cười tươi tắn và khuôn mặt phúc hậu.

Sự khác nhau giữa cả 2 ông tượng Di Lặc và Thần Tài

Để tìm hiểu được sự khác nhau giữa 2 ông tượng Di Lặc và Thần Tài này thì chúng ta có thể quan sát cách thờ cúng và ứng xử,..cho cả 2.

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa tượng Di Lặc và Thần Tài
Có rất nhiều điểm khác biệt giữa tượng Di Lặc và Thần Tài

Về nguồn gốc

Thần Tài được coi là đại diện cho tài lộc, của cải và là một vị nhân thần tại Trung Quốc cổ đại. Có rất nhiều truyền thuyết nói về ông. Thế nhưng được truyền bá nhiều nhất vẫn là ông vốn là một quan coi kho trên thiên Đình. Trong một lần tình cờ uống say đã lăn xuống hạ giới. Vì đó nên Thần có vào 1 hiệu buôn để xin ăn. 

Khi Thần Tài vừa mới ngồi vào ăn thì khách hàng đã ùn ùn kéo tới và giúp cho quán nọ trở nên sung túc hơn. Các hiệu buôn khác thấy vậy đã mời Thần Tài về nhà ăn uống và sắm sửa quần áo mới cho ông. Sau khi ông mặc quần áo mới thì nhớ ra mọi chuyện và từ biệt mọi người để quay trở lại Thiên Đình. Ngày ông quay về trời người ta đã lấy làm ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng 1 âm lịch).

Còn với vị Phật Di Lặc theo như quan niệm của Phật giáo cho thấy; ông đã xuất hiện từ rất nhiều triệu năm trước đó để cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Vị phật này cũng mang đến sự từ bi, độ lượng và cả ánh sáng để chiếu rọi con đường.

Tuy nhiên, còn 1 điều khá thú vị là những tượng Phật Di Lặc tại Việt Nam lại được lấy cảm hứng từ vị hòa thượng Bố Đại của Trung Hoa. Vị hòa thượng này thường hay vui đùa cùng trẻ nhỏ, hay ở trần và to béo phúc hậu. Trong tay của ông là chiếc túi thần có chứa nhiều điều may mắn và niềm vui để đi giúp đỡ người khác.

Về phần ngoại hình

Phật Di Lặc được tạo hình là một nhà sư to béo, bụng phệ và miệng luôn nở nụ cười vui vẻ. Tượng phật Di Lặc trên chùa thường sẽ đeo hoặc cầm một chuỗi tràng hạt. Còn với các tượng phật Di Lặc trong dân gian thì được sáng tạo khá nhiều với túi tiền; cành đào; thỏi vàng,… để mang đến tài lộc cho gia chủ.

Tượng Thần Tài tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc
Tượng Thần Tài tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc

Còn vị Thần Tài cũng vẫn là tạo hình một ông lão trung niên có chiếc bụng bự, nụ cười chân chất. Nhưng điểm khác biệt duy nhất có lẽ là bộ y phục ông mặc trên người. Ông luôn khoác lên người bộ quần áo nghiêm trang, mũ cao và đai rộng để biểu thị là một quan viên Thiên Đình. Hơn thế nữa,Thần Tài thì có râu, còn phật Di Lặc khi không có. 

Về ý nghĩa của tượng Di Lặc và Thần Tài

  • Phật Di Lặc có ý nghĩa bao trùm rất rộng lớn. Ông vừa mang đến cho chúng sinh sự hạnh phúc, vui vẻ, vừa mang đến tài lộc và may mắn cho con người.
  • Thần Tài thường chỉ mang ý nghĩ về sự sung túc, tài lộc và được coi là vị thần phù hộ giúp buôn may, bán đắt.

Tuy nhiên, về văn hóa tín ngưỡng thì Phật Di Lặc sẽ có ảnh hưởng sâu rộng hơn Thần Tài. Bởi tượng Di Lặc được thờ cúng với mong muốn hanh thông về mặt công việc; tài lộc, sức khỏe và con cái. Còn Thần Tài chỉ có ảnh hướng đến những hộ kinh doanh giúp công việc thêm phát tài, phát lộc. 

Trên đây là những chia sẻ của Yên Bái Stone về sự khác biệt giữa tượng Di Lặc và Thần Tài trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt. Hy vọng qua bài viết này của đá mỹ nghệ yên bái sẽ giúp các bạn có thể phân biệt rõ ràng về 2 vị tượng này trong phong thủy.

0972 488 886
Liên hệ