x
Trang chủ / Tin tức

Phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng an toàn và hiệu quả nhất

Hiện nay phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng đang được áp dụng vô cùng phổ biến, đặc biệt là đối với các công trình nhà mặt phố hay chung cư. Phương pháp này đem tới sự trang trọng, ấn tượng và đẳng cấp cho các không gian sống hiện đại. Cùng Yên Bái Stone tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là phương pháp treo các tấm đá sẽ được đính lên bề mặt tường theo phương thẳng đứng nhờ hệ thống bát đỡ cùng râu pin inox. Điều quan trọng nhất khi áp dụng phương pháp này chính là cần tính toán kỹ lưỡng và áp dụng kỹ thuật cao thì mới giúp cho các tấm đá được treo lên tường mà không bị rơi vỡ.

Và để đảm bảo được điều này thì người thợ cần sử dụng hệ thống bát đỡ, râu pin có khả năng chịu lực cao cùng số lượng phù hợp với quy mô của từng công trình. Phần đá mặt dựng và phần tường sẽ có khoảng hở khoảng 2 – 6cm tùy thuộc vào độ sai lệch phần thô để có thể tính toán, thi công.

Đồng thời các tấm đá sử dụng để đắp mặt dựng sẽ được kết nối với nhau bằng râu inox Φ5mm và chốt Φ4 mm. Mặt đá sẽ liên kết để tạo thành 1 khối vô cùng  bền chặt và vững chắc. Đồng thời khối này sở hữu khả năng chịu lực rất tốt. 

Cuối cùng sau khi kết nối các mặt đá với nhau thì lỗ khoan sẽ gắn chốt và móc sẽ được trám lại lúc này không thể nhìn thấy được nữa. Điều đó sẽ giúp bề mặt đá đều đẹp và  trơn láng, thẩm mỹ cao hơn.

phuong-phap-thi-cong-op-lat-da-mat-dung
Phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng đang rất được ưa chuộng hiện nay  

Các hạng mục nào có thể thi công ốp lát đá mặt dựng?

Hiện nay, các hạng mục có thể thi công ốp đá vô cùng đa dạng. Đồng thời, quy mô của chúng sẽ tùy thuộc vào từng công trình cũng như chi phí bỏ ra.

Các hạng mục thường được sử dụng đá để thi công ốp lát phải kể tới: sàn, nền, tường, cột nhà, mặt tiền, phào chỉ, vách tivi, kệ bếp, bàn bếp, bàn ăn, nhà tắm, lavabo,…tại các công trình nhà ở, chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại,…

Tiêu chí đối với các hạng mục có thể áp dụng phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng cần phải có chiều cao rất lớn. Vậy nên, việc thi công cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm đòi hỏi người thực hiện phải tuân thủ đúng chuẩn kỹ thuật, tiến trình. Như vậy, mới có thể đảm bảo hoàn thành ốp lát các hạng mục 1 cách an toàn, chất lượng và thẩm mỹ.

Bạn có quan tâm: Đá trắng Yên Bái

Các nguyên liệu cần cho phương pháp thi công ốp mặt đá dựng

Tất cả các nguyên vật liệu cần dùng khi áp dụng phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng đều đòi hỏi phải có độ cứng phù hợp, độ dày vừa phải và đặc biệt là đá có bề mặt đẹp. Như vậy, mới đảm bảo dễ thi công cũng như mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. Loại đá phù hợp nhất và được đánh giá là đáp ứng mọi tiêu chuẩn đưa ra là đá granite.

Đá granite thường được sử dụng trong ốp tường bởi chúng sở hữu độ cứng tốt, khả năng chịu lực cao, dễ cắt xẻ và đặc biệt là không gãy vỡ… Bề mặt đá granite cũng trông rất tự nhiên, màu sắc tinh tế và đẹp mắt. Khi sử dụng loại đá này để ốp tường, ốp trụ đứng sẽ giúp cho công trình trở nên sang trọng và thẩm mỹ hơn.

phuong-phap-thi-cong-op-lat-da-mat-dung-2
Đá cần để ốp lát cần đá có độ cứng cao, ít vỡ và bề mặt đẹp

Quy trình thi công ốp đá mặt dựng

Như đã nói thì phương pháp thi công ốp đá mặt dựng luôn đòi hỏi phải tuân theo 1 quy trình thực hiện khắt khe và cần  tiến hành cẩn thận từng bước. Tất cả các khâu, kể từ khâu chuẩn bị cho đến khâu thi công hoàn thiện đều phải tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt, khắt khe nhất. Điều này nhằm đảm bảo việc thi công an toàn và đem tới hiệu quả cao. 

Các điều kiện cần đảm bảo trước thi công ốp đá mặt dựng

 • Đá ốp hay đá granite cần phải được chống thấm.
 • Xác định vị trí của lỗ bass và lỗ gắn móc trên tường. Tiếp đó thực hiện khoan lỗ theo vị trí đã đánh dấu.
 • Xác định vị trí của lỗ bass và lỗ gắn móc trên đá ốp lát tường. Như vậy sẽ đảm bảo các lỗ trên đá được khớp với lỗ khoan trên tường.
 • Cắt xẻ rãnh theo các vị trí đã đánh dấu trên đá ốp lát
 • Tiến hành trộn keo và thực hiện cho keo vào lỗ xẻ rãnh đã cắt
 • Tiến hành gắn đá ốp lát lên tường, sử dụng nêm, húc để cố định đá
 • Vệ sinh sạch sẽ và trét ron.

Công tác chuẩn bị vật tư để thi công ốp lát đá mặt dựng

Vật tư cần chuẩn bị khi tiến hành phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng sẽ bao gồm:

 • Râu inox Φ5mm, pin Φ4 mm. 
 • Bát, ốc nở: inox 201 hoặc inox 304. 
 • Keo: Sử dụng keo Epoxy 2 thành phần nếu ốp đá cho mặt ngoài. 

Lưu ý: Số lượng râu pin, bát, ốc nở và keo sẽ tùy thuộc vào quy mô hạng mục cũng như sẽ được tính toán cụ thể trên bản vẽ công trình. 

phuong-phap-thi-cong-op-lat-da-mat-dung-2
Cần chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, nguyên vật liệu trước khi ốp lát mặt đá dựng

Công tác chuẩn bị nhân lực và dụng cụ để thi công

Thực tế thì quá trình thi công ốp đá mặt dựng thường được tiến hành trên cao. Vậy nên, các dụng cụ thi công cần phải chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ. Nếu không thì chúng sẽ gây mất thời gian và không đảm bảo được sự an toàn vì phải leo lên leo xuống.

Theo đó, những dụng cụ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Dụng cụ định vị đứng: Hiện nay thường sử dụng dây dọi hoặc máy kinh vĩ. Đặc biệt, đối với dây dọi thì cần đáp ứng tiêu chuẩn về chiều dài, sức căng. Đồng thời, quả dọi sẽ cần làm từ kim loại có phần đầu nhọn để hạn chế tối đa các sai số.
 • Dụng cụ định vị ngang: Sử dụng máy thủy bình, ống cân thủy hoặc máy laser.
 • Các dụng cụ khác: Máy khoan, búa cao su, máy cắt tay, thước, húc,..

Lưu ý

 • Khi thi công ốp đá mặt dựng thì thợ cần sử dụng đồ bảo hộ lao động như: mũ bảo hộ, dây đai an toàn cùng kính bảo hộ… để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện
 • Nếu có đường cắt tại hạng mục thi công thì chắc chắn cần phải chống thấm lại.

Quy trình áp dụng phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng

Quá trình thi công ốp đá mặt dựng sẽ phải cần tiến hành theo các bước như sau: 

 • Bước 1: Xác định tim trục: Việc xác định tim trục này sẽ dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt trước đó. 
 • Bước 2: Xác định độ cao chuẩn cần thi công: Sử dụng dây dọi hoặc cân nước để độ cao
 • Bước 3: Khoan lỗ các vị trí đã xác định trên tường. Theo đó chiều sâu lỗ từ 80mm – 100mm và tiến hành thổi sạch bụi. 
 • Bước 4: Trám lỗ khoan bằng keo keo Epoxy 2 thành phần: Tiến hành việc siết ốc nở và gắn bát theo đúng bản vẽ.
 • Bước 5: Xẻ lưng đá tại vị trí bát mặt sau của đá. Tiếp sau đó tiến hành ướm thử để kiểm tra xem đã xẻ đã đúng vị trí hay chưa. Từ đó để có sự điều chỉnh phù hợp và kịp thời nhất. Sau đó tiến hành trám keo lên rãnh xẻ và sử dụng húc và nêm để cố định đá.
 • Bước 6: Tiến hành xẻ cạnh đá ốp lát để gắn pin.
 • Bước 7: Trét mạch và vệ sinh sạch sẽ. 
phuong-phap-thi-cong-op-lat-da-mat-dung-1
Quy trình thi công ốp lát mặt đá dựng cần tuân thủ chặt chẽ về kỹ thuật, các bước để đảm bảo an toàn

Tính toán khi nào hệ thống ốp fixing sẽ được gắn trên gạch block

Hệ thống ốp fixing sẽ được gắn trên gạch block khi chiều cao của hạng mục thi công dưới 4m và hạng mục ốp lát nằm trong nhà. Gạch block mang đặc điểm là có nhiều lỗ rỗng lớn. Do đó,  khi khoan lỗ để gắn đá ốp lát cần phải chọn vị trí mạch no vữa để tiến hành khoan. Như vậy sẽ giúp bát hoặc râu được cấy 1 cách chắc chắn nhất. Trường hợp vị trí cần khoan không được no vữa hoặc không trùng mạch vữa vậy thì sẽ khoan thẳng vào thịt gạch. 

Khi hệ thống ốp fixing được gắn trên gạch block, nhà thi công thì cần phải đảm bảo gạch và mạch vữa có khả năng chịu lực tốt. Bạn có thể kiểm tra độ chịu lực này bằng các cách:

 • Sử dụng khoan khoan lỗ tại vị trí xác định để bắt bát và râu.
 • Tiến hành siết chặt ốc nở vào lỗ khoan. 

Lúc này sẽ có thể xảy ra 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Không thể siết chặt ốc nở hoặc ốc sẽ bị bung: Điều này chứng tỏ đã khoan tại vị trí không no vữa và cần phải bỏ đi những lỗ khoan này.
 • Trường hợp 2: Ốc nở được siết chặt vào tường 1 cách chắc chắn: Điều này chứng tỏ đã khoan vào đúng vị trí mạch no vữa. Từ đó giúp tường chịu lực tốt khi gắn đá vào. 

Các thao tác tiếp theo trong phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng sẽ tiến hành tương tự như các bước thi công gắn đá vào tường bê tông trên. Nếu bức tường thi công gắn đá cao thì sẽ cần phải xử lý gạch block trước. Theo đó có 1 số phương án xử lý như: giăng bê tông, bổ trụ rọ keo bu lông. 

Trên đây chính là các thông tin về phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn, hỗ trợ. Đừng quên, liên hệ ngay với Yên Bái Stone nhé!

0972 488 886
Liên hệ