x

Tượng phật tam thánh

Tượng phật tam thánh

Đặc tính

Mô tả sản phẩm

Song hành cùng với sự phát triển của Phật giáo thì việc tôn thờ các vị Phật cũng trở nên gần gũi với nhiều người. Ngày hôm nay, hãy cùng Yên Bái Stone đi tìm hiểu về phật tam thánh qua bài viết dưới đây nhé!

Phật tam thánh gồm những vị phật nào?

Chắc hẳn bạn đã từng có lần bắt gặp hình ảnh 3 bức tượng Phật đứng cạnh nhau tại các ngôi chùa hay những nơi thờ cúng tư gia của nhiều phật tử. Ba bức tượng đó chính là bộ tượng Phật tam thánh.

Bộ tượng này còn được gọi bằng cái tên Tây Phương Tam Thánh. Đó là 3 vị phật cai quản chốn Tây Phương cực lạc – nơi không có những đau khổ, phiền não. Tượng phật tam thánh gồm 3 vị phật là Đức Phật A di đà ở chính giữa, bên tay trái là Bồ Tát quan âm và bên tay phải là Đại Thế Chí Bồ Tát.

phat-tam-thanh
Tượng phật tam thánh bao gồm có 3 vị phật cai quản chốn Tây Phương cực lạc.

Theo kinh sách, hiện thân của hai vị bồ tát này chính là hai nữ cư sĩ. Họ tượng trưng cho lòng từ bi và trí tuệ. Cả hai phò trợ giúp Phật A di đà cùng cai quản chốn Tây Phương cực lạc.

Ý nghĩa của tượng phật tam thánh

Trong Phật giáo thì hình ảnh tượng tam thánh đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với những người lựa chọn tu theo Tịnh độ. Tượng thường được thờ cúng ở các nơi nghiêm trang như chùa chiền, tịnh xá, tư gia,… Việc thờ cúng tượng phật mang một ý nghĩa tốt lành về sự lương thiện.

Tượng Phật A di đà

Vị phật này là hiện thân của những điều tốt đẹp, sự bình an. Người là một vị phật lớn trong Phật giáo, đồng thời làm chủ cõi Tây Phương cực lạc. Phật A di đà có ý nghĩa đặc biệt với chúng sinh. Bởi ngài có thể giúp thoát khỏi bể khổ trong cuộc sống này.

Đây cũng là vị phật hướng con người đến cái thiện, có sự bao dung và từ bi. Mọi người có thể tụng kinh niệm phật để tâm hồn được thanh thản hơn. Trong ba vị phật thì Phật A di đà thường được thể hiện ở tư thế đứng trên đài sen hoặc ngồi thiền.

phat-tam-thanh-1
Tượng phật A di đà giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ trong cuộc sống này.

Đôi mặt của ngài nhìn xuống dưới tay, tay phải duỗi xuống còn tay trái bắt ấn cam lồ đưa ngang vai. Tất cả những điều này như muốn cứu độ chúng sinh để thoát khỏi biển khổ của cuộc sống.

Tượng Bồ Tát quan âm

Vị phật này đại diện cho sự từ bi, lòng đức hạnh và cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Những bề khổ của trần gian đều được Bồ Tát quan âm quan sát hết thảy. Từ đó, người cứu độ chúng sinh một cách tự tại.

Trong ba bức tượng phật tam thánh, bức tượng Bồ Tát quan âm luôn được thể hiện với hình ảnh tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình cam lồ. Nước cam lồ biểu tượng cho lòng từ bi của người. Khi người rưới nước tới đâu thì nơi đó được ban phát tình thương tới đó.

Còn nhành liễu biểu tượng cho sự nhẫn nhục. Muốn lấy được nước cam lồ trong bình phải cần đến cành liễu. Đó chính là lời nhắc nhở của người về lòng từ bi muốn lan tỏa mà thiếu đi sự nhẫn nhục sẽ rất khó thực hiện.

phat-tam-thanh-2
Tượng Bồ Tát quan âm đại diện cho sự từ bi, lòng đức hạnh và cứu khổ cứu nạn chúng sinh.

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát 

Trong phật tam thánh, vị phật đứng bên phải phật A di đà chính là Đại Thế Chí Bồ Tát. Trên tay người luôn cầm một cành hoa sen và đeo chuỗi anh lạc. Hoa sen là biểu tượng của người nhà Phật cũng tượng trưng cho sự trong sạch, liêm chính. Loài hoa này có thể thoát khỏi bùn đất hôi tanh để vươn mình tỏa sáng.

Hình ảnh vị phật tay cầm nhành hoa sen là thể hiện đức tinh tấn, ánh sáng trí tuệ. Người sẽ dùng trí tuệ của mình để cứu giúp chúng sinh, mọi lo âu phiền não đều được diệt trừ. Từ đó, giúp đưa họ về với cõi tĩnh độ.

Trên thế gian, con người thường bị chìm đắm trong cõi vô minh. Để giúp chúng sinh thấy rõ những thứ xấu xa đó người đã vận dụng ánh sáng trí tuệ chiếu soi. Đồng thời, Đại Thế Chí Bồ Tát cũng tiếp thêm sức mạnh để chúng sinh loại bỏ đi tội lỗi, hồi hướng chánh pháp.

Cách thỉnh phật tam thánh về thờ tại nhà

Bộ tượng phật tam thánh thường được nhiều người lựa chọn đem về thờ phụng tại nhà. Tuy nhiên, ngoài những thắc mắc về ba vị phật của bộ tượng này thì cũng có không ít người đặt ra câu hỏi đâu là cách để thỉnh tượng về thờ tại gia đình. Yên Bái Stone sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

phat-tam-thanh-3
Tượng phật Đại Thế Chí Bồ Tát thể hiện đức tinh tấn, ánh sáng trí tuệ.

Trước tiên, khi thỉnh phật tam thánh về thờ phục thì gia chủ phải một lòng tôn kính hướng về Phật. Sau đó, nên đến gặp các sư thầy trong chùa để tham khảo và nhờ các thầy hướng dẫn chọn tượng. Khi đã chọn được tượng Phật phù hợp, gia chủ hãy tham khảo những địa chỉ bán tượng uy tín, chất lượng.

Tuyệt đối không mua những bức tượng bị lỗi hay sứt mẻ. Chọn và mua xong tượng tam thánh thì cũng nên nhờ các thầy ở chùa làm lễ khai quang điểm nhãn tượng trước khi thờ cúng. Gia chủ nên chọn ngày hoàng đạo để làm lễ.

Ngoài ra, vị trí đặt rất quan trọng khi cần được đặt ở vị trí trên cao. Bàn thờ phật đặt ở nơi trang nghiêm, cao ráo của căn nhà. Đi kèm theo đó là các vật phẩm thờ phụng như bát hương, mâm quả, lọ hoa,… Kích thước bàn thờ nên chọn kích thước phù hợp với bức tượng.

Những chia sẻ trên đây của Yên Bái Stone hy vọng sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn về phật tam thánh. Đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về từng vị phật trong bộ tượng này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ về nhiều sản phẩm tượng phật khác nhé!

Ứng dụng

0972 488 886
Liên hệ