x
Trang chủ / Tin tức

Học ngay phương pháp niệm Phật đúng cách

Hiện nay niệm Phật là 1 trong những điều vô cùng quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống, đặc biệt là những Phật tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết như thế nào là niệm Phật đúng cách. Cùng Yên Bái Stone tìm hiểu ngay nội dung này dưới bài viết dưới đây nhé!

Niệm Phật là gì?

Niệm Phật (念佛) được hiểu là 1 phép tu trong Tịnh Độ Tông (1 tông phái Phật giáo). Nghĩa của niệm là tưởng nhớ. Do đó, niệm Phật chính là tưởng nhớ đến danh hiệu của Phật. 

Khi niệm Phật cần phải dồn hết tâm trí cũng như ý nghĩ để hướng về danh hiệu Phật A di đà (“Nam mô A-di-đà Phật” hay “A-di-đà Phật”). Hoặc đơn giản là hình dung tướng tốt và công hạnh của Đức Phật.

Cũng có 1 cách hiểu khác như sau: Chữ niệm trong Hán Văn là chữ tượng hình được ghép từ 2 chữ “Kim” ở trên và chữ “Tâm” ở dưới. Vậy nên, niệm Phật có nghĩa là dùng cái Tâm hiện tại mà niệm. Từ đó, tránh trường hợp niệm mồm nhưng tâm lại nghĩ tới chuyện khác.

niem-phat-dung-cach
Niệm Phật là 1 phép tu trong Tịnh Độ Tông và có ý nghĩa là tưởng nhớ

Lợi ích của việc niệm Phật là gì?

Như đã nói niệm Phật là để suy nghĩ đến đức hạnh cũng như tướng tốt của chư Phật. Từ đó, con người sẽ noi theo, tu tập nhằm sửa đổi để tâm tính ngày càng tốt hơn.

Niệm Phật cũng có tác dụng làm cho tâm hồn con người lắng dịu và bỏ dần tính ác cũng như phát triển hạnh lành. Đồng thời khi niệm Phật chúng ta có thể quên đi đau buồn, nỗi sợ hãi nhờ đó mà đời sống được an vui, đem lại thiện nghiệp cho mình cùng mọi người. 

Khi niệm Phật chúng ta thường liên tưởng đến những đời sống cao đẹp của Đức Phật. Từ đó giúp cho tâm thanh tịnh, giảm tạp nhiễm. Qua đó, các phiền não sẽ được dần tiêu biến và công đức được tăng trưởng ngay từ bản thân tâm của người đó.

Niệm Phật đúng cách cần lưu ý gì?

Để niệm Phật đúng cách thì các Phật tử cần chú ý đến việc phải dồn hết tâm trí, sự thành tâm để hướng về Đức Phật A Di Đà. Đồng thời tiến hành niệm danh hiệu của Ngài: Nam mô A Di Đà Phật hay A Di Đà Phật.

Thực tế thì niệm Phật theo cách nào cũng được và không bắt buộc phải niệm theo 4 hay là sáu chữ. Bạn có thể dựa theo thói quen, sự huân tập của bản thân mình để chọn phương pháp niệm Phật đúng cách.

niem-phat-dung-cach-1
Niệm Phật đúng cách theo 4 chữ (A Di Đà Phật) hoặc 6 chữ (Nam mô A Di Đà Phật)

Cách niệm Phật đúng chuẩn

Niệm Phật đúng cách sẽ gồm có: trì danh niệm Phật , quán tưởng niệm Phật, quán tướng niệm Phật và thật tướng niệm Phật. Tuy nhiên trì danh niệm Phật được coi là phương pháp quan trọng, dễ hành trì và dễ đạt thành tựu nhất. Khi trì danh niệm Phật thì sẽ có 2 loại:  

  • Niệm gấp: Đây là kiểu niệm nhặt diễn ra liên tục, nối tiếp nhau và không dứt. Cách niệm này sẽ dành cho những người niệm Phật nhưng bị tâm vọng tưởng chi phối. Lúc này cần niệm nhanh để nương tựa hồng danh chư Phật và ngăn vọng tượng phát khởi. Kiểu niệm phật đúng cách này chúng ta có thể niệm: Nam Mô A Di Đà Phật hoặc nếu như vọng tưởng vẫn còn nhiều thì sẽ lượt luôn hai từ Nam Mô. Khi niệm gấp đã thành thói quen, câu niệm tự vang động trong lòng, vọng niệm bớt đi thì sẽ chuyển sang niệm quởn.
  • Niệm quởn: Đây là cách niệm nhẹ nhàng, khoang thai và có ngữ điệu trong tâm. Cách niệm này thường áp dụng khi ngồi thiền hoặc khi tâm hồn đã lặng rồi. Tuy nhiên đối với cách niệm quởn này thì sẽ dễ bị hôn trầm (buồn ngủ). Lúc này, chúng ta nên niệm nhiếp miệng hay niệm thành tiếng nhỏ hoặc tiếng to nếu không vượt qua được cơn hôn trầm.

Niệm Phật vọng niệm có tội hay không?

Vọng tưởng chính là bản chất của con người. Mà khi niệm Phật thì chúng ta mới biết mình có vọng tưởng. Do đó, vọng tưởng không có tội, nhưng nếu niệm Phật mà vọng tưởng thì công đức sẽ giảm hơn so với người niệm Phật mà thanh tịnh hay thành tâm.

Do đó, niệm Phật đúng cách sẽ giúp chúng ta từ vọng tưởng nhiều đến vọng tưởng ít đi. Cuối cùng ta mới có thể thâm nhập được vào niệm Phật nhất tâm.

niem-phat-dung-cach-2
Niệm Phật đúng cách sẽ giúp con người giảm bớt được niệm vong

Người tạo nhiều tội khi niệm Phật có được vãng sanh không?

Thực tế nếu chúng ta mắc các tội ác trên đời như sát sanh, trộm cắp, tà dâm,..mà ta chưa biết về nhân quả thì hiện tại khi nhận thức được ta bắt đầu cải hóa tu hành. Chắc chắn lúc này chúng ta sẽ có khả năng vãng sanh.

Theo đó, chỉ trừ các tội ngũ nghịch như: giết mẹ, giết cha, giết hòa thượng, giết A la hán, giết A sờ lê và làm thân của Phật ra máu thì dù niệm Phật ta cũng khó vãng sanh được.

Trên đây chính là những chia sẻ của chúng tôi về niệm Phật đúng cách. Hy vọng đây chính là các thông tin quan trọng và hữu ích để giúp bạn có thể niệm Phật hiệu quả và đem lại phúc đức cho bản thân mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ đừng quên liên hệ ngay với Yên Bái Stone nhé!

0972 488 886
Liên hệ