x
Trang chủ / Tin tức

Tổng hợp tất tần tật những mẫu cổng làng đẹp và độc đáo nhất

Cổng làng được xem như 1 công trình, 1 biểu tượng và hình ảnh đại diện cho các làng quê Việt. Cổng làng cũng chính là điểm riêng để phân biệt giữa ngôi làng này với ngôi làng khác. Bài viết dưới đây của Yên Bái Stone sẽ chia sẻ đến bạn những mẫu cổng làng đẹp nhất và ấn tượng nhất. Cùng khám phá nhé!

Cổng làng là gì?

Cổng làng chính là công trình kiến trúc có từ thời xa xưa của người Việt. Cổng làng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và to lớn. 

Thực tế thì mỗi cổng làng đều ẩn chứa những nét đẹp văn hóa, bản sắc riêng của mỗi làng quê. Đôi khi chúng ta còn bắt gặp thường xuyên hình ảnh của cổng làng trên cả phim ảnh hay trong các tác phẩm văn học. Vậy nên, người ta còn ví cổng làng như cột mốc danh giới dùng để ngăn cách các ngôi làng với nhau.

nhung-mau-cong-lang-dep
Cổng làng được xem như những công trình kiến trúc từ xa xưa

Cấu tạo của cổng làng

Trước khi tham khảo những mẫu cổng làng đẹp nhất thì nhiều người vẫn chưa nắm được cấu tạo chính của cổng làng như thế nào. Cổng làng thường mang cấu tạo khá đơn giản. Đôi khi cổng làng có thể chỉ mang dạng cổng tam quan (tam môn) với 1 lối đi chính và 2 lối ngách 2 bên.

Cấu tạo của cổng làng chỉ bao gồm 1 lối đi xây vòm hoặc xây vuông góc. Đồng thời cổng sẽ bao gồm có cổng sau và cổng trước.

Hình dạng của cổng làng

Nếu như trước kia cổng làng thường được xây to hơn và phía trên của cổng sẽ có thêm 1 bảng trống để ghi tên làng nhằm giúp mọi người dễ phân biệt. Đồng thời cổng sẽ được thiết kế theo kiểu có 1 lối đi hoặc xây 3 lối đi bao gồm có 1 lối đi chính cùng 2 lối đi 2 bên.

Hình dáng của cổng làng sẽ có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và kích thước khác nhau tùy theo không gian, diện tích của làng. 

Hình dáng mái của cổng làng thường được xây 2 tầng chồng lên nhau hoặc xây theo kiểu gác mái cong giống vọng lâu. Trên nóc mái của cổng làng cũng thường được chạm khắc hoa văn nổi bật có hình con vật phong thủy. Bên cạnh đó, bố cục thường gắn với cổng đình, cổng làng làng là hình ảnh cây đa.

Hướng xây cổng làng

Lưu ý trước khi xây dựng cổng làng thì cần chọn hướng cổng hợp phong thủy. Điều này nhằm giúp cho cuộc sống của người dân trong làng được yên bình, an nhiên và phát triển.

Hướng lý tưởng nhất để xây những mẫu cổng làng đẹp là cổng trước sẽ nhìn ra hướng Đông và cổng sau thì sẽ nhìn ra hướng Tây. 

nhung-mau-cong-lang-dep-1
Cổng làng được thiết kế với kiểu dáng đa dạng khác nhau

Chức năng của cổng đình làng

Cổng làng được biết tới với chức năng chính là dùng để bao bọc, bảo vệ hay dùng nhằm mục đích đánh dấu ranh giới của toàn bộ ngôi làng. Từ đó, phân biệt các làng với nhau. Chưa hết, cổng làng cũng được ví như “bộ mặt” của toàn bộ ngôi làng đó. Bởi tùy theo văn hóa hay đặc điểm của làng mà cổng sẽ có thiết kế kiến trúc khác nhau.

Dù có trải qua thời gian dài hàng trăm năm thì nhiều công trình cổng làng vẫn giữ được những nét đẹp vốn có. Những mẫu cổng làng đẹp được xem như di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc, đỉnh cao của kiến trúc cổ.

Cổng làng không chỉ là hình ảnh gắn bó của người dân sống tại đây mà chúng cũng chính là kỷ niệm trong tâm trí của những người con xa quê hương. Đồng thời, cổng làng cũng được đánh giá là nơi lưu truyền các giá trị tốt đẹp nhất để tiếp nối cho những thế hệ sau.

Chưa kể, trên các công trình cổng làng thường được thiết kế những hoa văn hay câu đối độc đáo mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu đời sau phải làm điều hay lẽ phải. Cũng chính nhờ những câu chữ trên cổng làng mà mọi người cũng phần nào hiểu được về phong tục, tập quán của ngôi làng đó.

Ý nghĩa của cổng làng

Thực tế thì cổng làng bao gồm có 2 phần là cổng trước và cổng sau. Mỗi phần này lại mang những ý nghĩa riêng biệt.

Ý nghĩa của cổng trước

Cổng làng trước thường được xây dựng theo hướng về phía Đông Nam. Đây chính là hướng mặt trời mọc để giúp đón gió lành và may mắn cho toàn bộ ngôi làng. 

Cổng trước có mục đích chính dùng để đón quan khách về thăm làng hay đón chào những người xa quê, đón trạng nguyên về làng. Nhìn chung phần cổng trước này được xây dựng với mong muốn đón những thứ may mắn và tốt đẹp vào làng. 

Ý nghĩa của cổng sau

Cổng sau hay còn gọi là cổng phụ của các mẫu cổng đình làng thường được xây dựng theo hướng Tây. Đây chính là hướng mặt trời lặn với ngụ ý dùng để tiễn đưa người chết và đuổi kẻ xấu, kẻ mang tội ra khỏi làng. 

Cổng sau này cũng có ý nghĩa để xua đuổi tà ma hay những thứ không xứng đáng tồn tại, những thứ không tốt đẹp ra khỏi làng. 

Tổng hợp những mẫu cổng làng đẹp nhất

Dưới đây là tổng hợp những mẫu cổng làng đẹp và đậm chất dân quê nhất mà bạn có thể tham khảo.

nhung-mau-cong-lang-dep
Những mẫu cổng làng đẹp và phổ biến nhất
nhung-mau-cong-lang-dep
Những mẫu cổng làng đẹp và cổ kính nhất
nhung-mau-cong-lang-dep-2
Những mẫu cổng làng đơn giản mà đẹp nhất
nhung-mau-cong-lang-dep-3
Những mẫu cổng làng mang hơi hướng hiện đại nhất
nhung-mau-cong-lang-dep-3
Những mẫu cổng làng chứa đựng nhiều giá trị văn hóa nhất
nhung-mau-cong-lang-dep-6
Những mẫu cổng làng ấn tượng và quen thuộc nhất

Hiện trạng cổng đình làng hiện nay 

Kể từ sau thế kỷ 20 thì nhìn chung hiện trạng của các cổng làng thường mất hoặc giảm đi bản sắc nguyên thủy. Điều này chính là do sự phát triển không ngừng của nông thôn mới hiện nay với mong muốn hội nhập mở rộng. Cũng chính xu hướng này đã dẫn đến 1 số công trình cổng làng tại Việt Nam đã không còn được bảo tồn. Thậm chí do nhu cầu giao thông đi lại ngày càng nhiều nên 1 số nơi đã bỏ cổng làng để thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, ở 1 số nơi như làng cổ Đường Lâm thì vẫn giữ cổng làng để thu hút du khách tham quan.

Bên cạnh đó, hiện nay các làng xóm ở nước ta đã không còn xây 2 cổng trước và sau nữa. Thay vào đó là xây 1 cổng làng to để ô tô đi lại thuận tiện và dễ dàng. Cũng có nhiều làng quê không xây cổng làng to nữa mà chỉ đơn giản ngăn cách bằng cây tre, cái barie bằng ống nước. Vậy nên, có thể nói ý nghĩa về văn hóa, giáo dục, về quan niệm sự sống, cái chết của cồng làng đã dần được thay thế bởi những quan niệm thực dụng đơn thuần, cũng như vì sự thuận tiện hơn cho nhu cầu của con người, của thời đại.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về cổng làng, hình dạng, kết cấu, chức năng, ý nghĩa của như những mẫu cổng làng đẹp nhất mà bạn quan tâm. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích để bạn tham khảo nhé!

Tác giả: Hoàng Phương Nam

0972 488 886
Liên hệ