x
Trang chủ / Tin tức

Nghệ thuật điêu khắc tượng phật với những tuyệt tác bất hủ 

Như các bạn cũng đã biết rằng, phật giáo đã du nhập vào nước ta từ khá lâu. Vì thế trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt nói riêng và khu vực Châu Á nói chung luôn đưa ra chuẩn mực về cái tâm phải hướng thiện. Bên cạnh những giáo lý phật pháp tốt đẹp thì cũng cần phải chú ý đến nghệ thuật điêu khắc tượng phật. Nó không chỉ thể hiện rõ được tôn giáo, tín ngưỡng, mà còn truyền tải thông điệp nhân văn tốt đẹp. Và để giúp bạn hiểu hơn về nghệ thuật điêu khắc này, Yên Bái Stone mới bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Ý nghĩa điêu khắc tượng phật

Nghệ thuật điêu khắc tượng phật mang đến nhiều tuyệt tác bất hủ
Nghệ thuật điêu khắc tượng phật mang đến nhiều tuyệt tác bất hủ

Đức Phật được biết đến nhiều với hình tượng là người cứu rỗi chúng sinh khỏi những cơ cực, lầm than; giúp cho tâm hồn con người luôn được thanh tịnh, bình yên và gặp nhiều may mắn. Trong cuộc sống hiện nay, những bức tượng phật cũng xuất hiện khá phổ biến trong đời sống mang những ý nghĩa phong thủy cực lớn. 

Các mẫu tượng phật đang được mọi người thỉnh về nhiều nhất có thể kể tên như: phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Phật Di Lặc, Tượng A Di Đà, tượng Quan Âm Bồ Tát,… Khi nhìn thấy tượng Phật sẽ khiến cho tâm hồn của chúng ta được thư giãn và quên đi những bộn bề lo toan ngoài cuộc sống. Đồng thời cũng mong muốn gia đình mình luôn được bình an, hạnh phúc và có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Với đôi mắt hiền từ, khuôn mặt phúc hậu của phật Thích Ca Mâu Ni hay phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ giúp chiếu sáng mọi vật. Từ đó giúp con người có thể giác ngộ tốt hơn, nhanh hơn và tìm được cho bản thân mình một chân lý sống. Hơn thế nữa, với nụ cười hiền dịu đó đã ban phát những hạnh nguyện của chính mình tới chúng sinh. Chính vì thế, tượng phật không chỉ có nhiều tại các chùa chiền; mà còn trở thành một vật phẩm phong thủy được rất nhiều người chọn lựa. 

Quy trình điều khắc tượng Phật

Điêu khắc tượng phật mang ý nghĩa gì?
Điêu khắc tượng phật mang ý nghĩa gì?

Với mỗi chất liệu sẽ các cách điêu khắc tượng phật khác nhau. Ví dụ như với việc điêu khắc các bức tượng phật bằng gỗ sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức cùng với sự tỉ mỉ để có thể cho ra một bức tượng tinh xảo đến từng chi tiết. Hay với những bức tượng phật xi măng thì sẽ sử dụng các khuôn đúc để có thể cho ra được bức tượng hoàn chỉnh.

Vì thế để sở hữu được một bức tượng phật điêu khắc đẹp thì các bạn cần phải chú ý đến quá trình thực hiện sau đây:

Thống nhất mẫu tượng

Nếu muốn có được một bức tượng hoàn mỹ thì khâu thống nhất mẫu tượng phật là điều không thể bỏ qua. Sẽ có 2 cách để chọn lựa mẫu tượng đó là dùng mẫu có sẵn hoặc các mẫu ảnh. Với việc lựa chọn các mẫu tượng đã có sẵn sẽ giúp người thỉnh tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn. 

Bởi những mẫu tượng trên giấy thường sẽ không có độ chính xác cao bằng tượng thực tế. Và nếu quá trình lựa chọn mẫu vẫn chưa thống nhất được; thì cần tiến hành các bước phác thảo lại để đáp ứng tốt nhu cầu của người mua.

Chọn nguyên vật liệu

Công đoạn quan trọng thứ 2 sau khâu chọn mẫu chính là lựa chọn các loại nguyên vật liệu phù hợp. Sẽ có rất nhiều loại vật liệu bạn có thể tham khảo như: gỗ, nhựa composite, đá, xi măng, vàng, đồng,… Với từng loại chất liệu khác nhau thì độ bền, chất lượng và tính thẩm mỹ cũng sẽ biểu đạt khác nhau.

Phác thảo và tạo dáng cho tượng

Khi đã lựa chọn nguyên liệu xong thì bạn sẽ tiến hành đến bước phác thảo cho tượng với hình dáng thô. Sau đó sẽ sử dụng công cụ chuyên dụng để tạo lại các chi tiết cho tượng có được hình dáng nhất định. Tại bước này thì tượng có thể tạo hình ở các hình đứng, ngồi hay nằm. Thế nhưng phần tay chân thì vẫn chưa còn chưa được điêu khắc.

Phác thảo các chi tiết điêu khắc tượng phật

Khi đã có được phần khung tượng rồi thì chúng ta sẽ đi phác thảo các đường nét chi tiết hơn. Và trong quá trình này bạn có thể nhận ra được nghệ nhân đang tạo ra tượng gì.

Nên đặt điêu khắc tượng phật ở đâu uy tín?
Nên đặt điêu khắc tượng phật ở đâu uy tín?

Điêu khắc tượng phật với các điểm nhấn

Đục đẽo các chi tiết trong pho tượng chính là quá trình điêu khắc tượng cuối cùng. Trong bước này thì những chi tiết dư thừa sẽ sử dụng các công cụ chuyên môn để sửa lại; giúp cho pho tượng ngày càng trở nên tinh xảo và đẹp hơn nữa. Công đoạn này cũng là bước mất nhiều thời gian nhất.

Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi đã tạo ra được các điểm nhấn nhá chi tiết trên bức tượng, người nghệ nhân sẽ tiến hành phủ sơn hoặc vẽ màu lên cho tượng, giúp kiệt tác của mình trở nên nổi bật và thêm phần đẹp mắt hơn.

Với mỗi bức điêu khắc tượng phật đều sẽ mang đến cho người sử dụng cảm thấy được nét tinh hoa trong văn hóa tín ngưỡng của mỗi vùng miền khác nhau. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những bút chấm phá của mỗi nghệ nhân sẽ mang đến những kiệt tác nghệ thuật khác nhau. Chúc bạn có thể tìm được một bức tượng phật thật vừa ý với chất lượng cao và giá thành phù hợp.

0972 488 886
Liên hệ