x
Trang chủ / Tin kiến trúc thiết kế

Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Kích thước tượng Phật là bao nhiêu?

Tượng Phật chính là các tác phẩm, là biểu tượng tâm linh, tín ngưỡng được rất nhiều gia đình lựa chọn để bày trí, thờ tự, cúng tiến đình chùa. Tuy nhiên, để phát huy được hết công dụng, ý nghĩa cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ thì các mẫu tượng Phật này phải đảm bảo về kích thước đúng chuẩn. Cùng Yên Bái Stone tìm hiểu chi tiết về tỷ lệ kích thước tượng Phật dưới bài viết sau đây nhé!

Kích thước tượng Phật là bao nhiêu?

Có thể nói, mỗi bức tượng Phật chính là cả một quá trình chế tác, hoàn thiện đầy sáng tạo và nghệ thuật của các nghệ nhân. Từ những khối nguyên liệu vô tri vô giác như gỗ, đá, đồng, ngọc,.. qua bàn tay tài hoa của người thợ đã tạo nên các tác phẩm tâm linh và phong thủy tuyệt vời.

Hiện nay, các mẫu tượng Phật được cung cấp trên thị trường với đa dạng kích cỡ, kích thước lớn, nhỏ, trung bình khác nhau. Sở dĩ kích thước tượng có sự khác biệt có thể là do chế tác theo yêu cầu của khách hàng. Hoặc cũng nhằm giúp tượng có kích thước cân đối, phù hợp với không gian lắp đặt rộng, hẹp khác nhau.

kich-thuoc-tuong-phat
Tượng Phật có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau 

Tỷ lệ kích thước cho tượng Phật đẹp

Mặc dù chúng ta thường thấy rất nhiều mẫu tượng Phật có kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, thực tế quá trình chế tác tượng đều phải tuân thủ và dựa trên các quy chuẩn, tỷ lệ nhất định.

Từ xưa, người ta vẫn thường lấy diện làm quy chuẩn để tính toán tỷ lệ tượng Phật. Mặt diện chính là khoảng cách khuôn mặt từ chân tóc tới cằm.

Nhìn chung kích thước tượng Phật sẽ gồm 4 diện đối với tượng Phật ngồi và 7 diện đối với tượng Phật đứng .Tuy nhiên, cũng vẫn có những bức tượng Phật ngồi chỉ có 3 diện rưỡi hay 4 diện rưỡi. Hiện nay tỷ lệ này hầu như sẽ được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở điêu khắc hay làng nghề truyền thống Việt Nam. 

  • Tỷ lệ kích thước tượng Phật ở Việt Nam sẽ được phân chia cụ thể như sau: Từ chân tóc tới cằm: 1 diện, từ cằm tới rốn: 3 diện, từ rốn tới gót chân: 3 diện và tổng cộng là 7 diện.
  • Còn đối với kích thước tượng Phật ở Châu Âu sẽ được tính: Từ đỉnh đầu tới cằm: 1 đầu, từ cằm với ngực: 1 đầu, từ ngực với rốn: 1,5 đầu, từ rốn tới đầu gối: 2 đầu, từ đầu gối tới gót: 2 đầu và tổng cộng = 7,5 đầu.
kich-thuoc-tuong-phat-2
Kích thước tượng Phật được tính toán theo diện

Ngoài tỷ lệ theo diện trên thì khi tạc tượng Phật, nghệ nhân còn phải tuân thủ theo một số công thức như:

  • Rộng vai tượng: từ 2 – 4 diện
  • Dài tay: 3 diện
  • Bề dày thân: từ 1,5 –  2 diện

Tuy nhiên, công thức này sẽ có sự xê dịch chút ít tùy theo tượng Phật nào, tượng Phât nam hay nữ, Phật béo hay gầy hay tùy theo đúng sai do cảm xúc thẩm mỹ trong quá trình chế tác.

Cách chọn kích thước tượng Phật đúng chuẩn

Việc chọn đúng kích thước là yếu tố vô cùng cần thiết bởi nó sẽ quyết định tới tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy của tượng Phật. Cụ thể

Vị trí đặt thờ ở điện trong các chùa, đình, đền, miếu hay bày trí ngoài khuôn viên, sân vườn, khu lăng mộ,.. có diện tích rộng thì nên chọn các mẫu tượng Phật có kích thước lớn. Điều này giúp tượng không bị mất cân đối với khu vực đặt.

Ngược lại nếu định thỉnh tưởng về nhà đặt tại phòng khách, phòng làm việc, tại văn phòng, cơ quan,..hay các khu vực có diện tích không quá rộng thì nên chọn tượng Phật mang kích thước nhỏ gọn, vừa chuẩn và cân đối với không gian nhà ở hay cơ quan. Từ đó đảm bảo sự hài hòa, tính thẩm mỹ cho cả tượng và không gian kiến trúc

Bên cạnh đó, đối với mục đích đặt trên bàn làm việc, bàn học, trên xe ô tô,. không gian khá hạn hẹp thì chắc chắn các mẫu tượng Phật mini chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

kich-thuoc-tuong-phat-3
Yên Bái Stone là đơn vị uy tín giúp tư vấn cho quý khách chọn được kích thước tượng Phật phù hợp

Đơn vị cung cấp tượng Phật đẹp

Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn kích thước tượng Phật phù hợp thì hãy liên hệ ngay tới Yên Bái Stone.

Là đơn vị có hơn 10 năm hoạt động trong chế tác, cung cấp các mẫu tượng Phật bằng đá mỹ nghệ cũng như sở hữu đội ngũ thợ, nghệ nhân chuyên môn cao, tay nghề giỏi, sáng tạo và tận tâm. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng một cách nhiệt tình nhất để bạn có thể chọn được các tác phẩm tượng Phật có kích thước phù hợp.

Không chỉ đảm bảo tượng Phật luôn được điêu khắc và hoàn thiện theo tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn mà Yên Bái Stone còn cam kết về chất lượng và giá thành luôn cạnh tranh nhất.

kich-thuoc-tuong-phat-4
Tượng Phật bằng đá của Yên Bái Stone được chế tác theo tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn

Trên đây chính là các thông tin về kích thước tượng Phật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn chọn kích thước tượng Phật đúng chuẩn để bày trí, thờ phụng thì hãy liên hệ cho Yên Bái Stone nhé! 

0972 488 886
Liên hệ