x
Trang chủ / Tin tức

Địa tạng vương bồ tát cưỡi con gì? Nên mua tượng Địa Tạng Vương bằng đá ở đâu?

Trong đời sống chúng ta có thể đã bắt gặp các tác phẩm tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát hoặc cũng có thể chỉ nghe về cái tên của vị Bồ Tát này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu Ngài là ai? Cũng như Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì? Bài viết dưới đây của Yên Bái Stone sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nội dung này nhé!

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát theo tiếng Phạn được gọi là Ksitigarbha. Ý nghĩa tên gọi cũng như danh hiệu này có nghĩa là sự an nhẫn, bất động tựa như đại địa, tư duy vô cùng sâu xa, kín đạo như kho tàng bí mật.

Theo tương truyền thì Địa Tạng Vương là 1 trong những vị Bồ Tát có hạnh nguyên cao cả nhất. Vì biết được rằng chúng sinh còn nhiều người bị sa chân vào chốn lầm than, nghèo khổ. Do đó, Ngài đã xin nguyện được xuống địa ngục để cứu vớt chúng sinh. Ngài cũng đã thể nguyện rằng nếu khi nào địa ngục còn có người đau khổ, có người chưa được giải thoát thì Ngài vẫn sẽ là Bồ Tát chứ chưa thể đắc quả vị thành Phật được. Điều này thể hiện rõ trong câu nói: “ Địa ngục vị không, Thệ bất thành Phật, Chúng sinh tận độ, Phương chứng bồ đề”.

dia-tang-vuong-bo-tat-cuoi-con-gi
Địa Tạng Vương là 1 trong những vị Bồ Tát có hạnh nguyên cao nhất

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì?

Thực tế thì theo truyền thuyết cũng như các bức tượng thờ Địa Tạng Vương hiện nay thì Ngài cưỡi con đề thính. 

Đề thính hay còn gọi là đế thính chính là con chó biết nghe tiếng người được nhắc tới trong sự tích. Linh vật này có khả năng nghe thấy mọi thứ, mọi nỗi khổ trong Tam Thế. Từ đó, đề thính đã giúp cho Địa Tạng Vương Bồ Tát phân biệt được thật giả, đúng sai và cứu độ muôn loài chúng sinh thoát được cảnh khổ cực, lầm than (đặc biệt là chúng sinh trong cõi địa ngục).

dia-tang-vuong-bo-tat-cuoi-con-gi-1
Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì? Ngài cưỡi con đề thính

Đặc điểm của tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì rất nhiều các mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi đề thính được chế tác với kiểu dáng đa dạng. Tuy nhiên, chúng đều được chạm khắc theo 1 nguyên tắc chung đó là:

  • Pho tượng chính là hiện thân vị Tỳ Kheo. Bởi bản nguyện của vị Địa Tạng Vương Bồ Tát này chính là cứu thoát chúng sinh ra khỏi địa ngục. Do đó, hình ảnh của Ngài luôn hiện lên là con người xuất gia (giải thoát). 
  • Ngài luôn được khắc họa trong tư thế mặc pháp phục. Cụ thể là mình khoác y hồng và có khóa y chỉnh tề. 
  • Đồng thời, đầu của Địa Tạng Vương sẽ đội mão tỳ lư.
  • Tay cầm Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi. Tích trượng của Ngài là 1 pháp khí do Phật chế ra. Hay ý nghĩa của tích trượng thể hiện vị Bồ Tát này luôn dùng pháp thập nhị nhân duyên cảnh tỉnh chúng sinh. 
  • Vậy nhưng, nếu muốn thấu rõ lý nhân duyên thì phải nhờ có ánh sáng trí tuệ. Và biểu thị của trí tuệ chính là viên Như Ý châu trong lòng bàn tay của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Theo quan niệm thì tay Ngài cầm hạt minh châu phát ra ánh sáng. Chúng có tác dụng soi đường cho Bồ Tát vào cõi u minh, tăm tối để cứu vớt các vong linh chưa được siêu thoát.
  • Đặc biệt đúng như câu hỏi: Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì? Thì đặc điểm nổi bật nhất của tượng vị Bồ Tát này chính là ngài luôn cưỡi trên lưng con đề thính.
dia-tang-vuong-bo-tat-cuoi-con-gi
Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi trên mình con đề thính mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Đơn vị cung cấp tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi đề thính

Hiện nay các pho tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi linh vật đề thính đã và đang được thờ đặt phổ biến tại các chính điện của chùa (đa phần là chùa thuộc hệ phái Bắc tông).

Cũng từ nhu cầu của khách hàng mà rất nhiều các đơn vị đã cung cấp các mẫu tượng Địa Tạng Vương làm từ những chất liệu khác nhau như: gỗ, xi măng, đồng, composite và đá,.. Đặc biệt, tượng Địa Tạng Vương làm từ đá là mẫu được khách hàng ưu tiên lựa chọn nhất.

Yên Bái Stone tự hào là đơn vị số 1 trên thị trường chế tác, cung cấp các mẫu tượng Phật bằng đá nói chung và tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát từ đá tự nhiên nói riêng. Chúng tôi cam kết tượng được làm 100% từ đá nguyên khối với chất lượng cao, bền bỉ, tính thẩm mỹ lớn. Bên cạnh đó, giá thành chúng tôi cung cấp cũng đảm bảo cạnh tranh và hợp lý nhất.

Do đó, quý khách muốn đặt mua tượng đá Địa Tạng Vương Bồ Tát thì hãy liên hệ ngay với Yên Bái Stone. Hy vọng bài viết trên cũng sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi: Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi con gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi những chia sẻ của chúng tôi.

0972 488 886
Liên hệ