x
Trang chủ / Tin tức

Cúng dường tượng Phật là gì? Ý nghĩa của văn hóa cúng dường tượng Phật tại Việt Nam

Phật giáo là một trong những tín ngưỡng rất phổ biến và được tôn quý tại Việt Nam. Và chắc chắn chúng ta đã từng nghe tới cụm từ cúng dường tượng Phật – văn hóa đặc sắc của giới Phật giáo. Cùng Yên Bái Stone tìm hiểu chi tiết để hiểu được cúng dường là gì? Ý nghĩa của cúng dường tượng Phật như thế nào nhé!

Cúng dường là gì?

Cúng dường chính là cách nói lái của 2 chữ cung dưỡng nghĩa là cung cấp và dưỡng nuôi. Thực tế thì xét về nội dung từ cúng dường đồng nghĩa với bố thí. Tuy nhiên, chúng lại mang 2 sắc thái, phù hợp với 2 văn cảnh và đối tượng thọ nhận khác nhau. Cụ thể nếu cho với tấm lòng hảo tâm, thương cảm thì gọi là bố thí. Còn nếu cho với lòng ngưỡng mộ, kính trọng, tôn kính thì gọi là cúng dường.

Như vậy, có thể hiểu cúng dường có nghĩa là cung cấp, dưỡng nuôi các bậc tôn kính như: ông bà, cha mẹ, thầy, tổ,.. hay những người có công truyền đạt đạo lý làm người, giúp chúng ta an trụ trong chánh pháp, đồng thời hiểu rõ chúng sinh trong lục đạo luân hồi như Tam Bảo.

cung-duong-tuong-phat
Cúng dường chính là cung cấp và dưỡng nuôi  

Ý nghĩa cúng dường tượng Phật

Hiện nay, việc cúng dường tượng Phật tại chùa tháp, am, thất,…chứa đựng những ý nghĩa vô cùng to lớn. Vừa giúp con người có thể chiêm nghiệm, ngắm nhìn những tướng tốt của Đức Phật, Bồ Tát. Vừa giúp tâm được nhẹ nhàng, thanh thản, có thể dễ dàng buông bỏ muộn phiền, lo âu, khổ đau trong cuộc sống và đầu óc luôn thư thái.

Đặc biệt, người ta còn chia ý nghĩa của việc cúng dường cho tượng Đức Phật thành 2 giá trị chính là:

  • Đầu tiên, cúng dường tượng Phật mang ý nghĩa báo ân, kỷ niệm. Đạo Phật mang tới những chân lý và tư tưởng giáo dục vô cùng đúng đắn, tốt đẹp. Do đó, cúng dường tượng Phật chính là thể hiện cách con người cảm tạ ân đức đối với Đức Phật. Điều này gắn liền với đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “uống nước nhớ nguồn” từ ngàn xưa của người Việt.
  • Tiếp theo, nhìn ngắm các mẫu tượng Phật cũng là bí quyết để nhắc nhở con người luôn phải hướng thiện, học và làm theo tấm gương, lời dạy của Phật để tâm tính tốt hơn.
cung-duong-tuong-phat-1
Cúng dường tượng Phật mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc và quan trọng

Các vật phẩm dùng trong cúng dường tượng Phật

Việc cúng dường tượng Phật sẽ được thực hiện với các vật phẩm quan trọng và không thể thiếu là: 

Hoa tươi

Hoa chính là tượng trưng và đại biểu cho nhân. Theo đó, ở định luật nhân quả, thế gian hay xuất thế gian đều không thể lìa vật phẩm này. Hoa trong cúng dường biểu đạt cho sự việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp thì sẽ gặt hái được nhiều quả ngon. Do đó, khi nhìn thấy hoa thì con người sẽ nghĩ ngay tới việc tu nhân thiện, từ đó, tương lại sẽ được nhận về quả thiện.

Quả tươi

Cúng quả trong cúng dường tượng Phật chính là đại biểu cho quả báo, là điều mà con người mong cầu. Thực tế, muốn có quả tốt thì phải tu trồng hoa tốt. Khi chúng ta cúng quả tươi lên Phật thì cũng giống như sự nhắc nhở bản thân phải tu nhân thiện để có được quả lành.

cung-duong-tuong-phat-2
Trong cúng dường không thể thiếu các vật phẩm là hoa tươi, quả tươi, thực phẩm, hương, đèn

Thực phẩm

Thực phẩm lại mang ý nghĩa tượng trưng cho tâm thành kính, tôn kính của con người với Đức Phật, với các bậc tối cao. Từ đó, nhờ người soi đường, dẫn lối tránh lầm lạc, tránh khỏi sân si, phiền muộn.

Hương

Hương trong cúng dường chính là đại biểu cho tín hiệu và cũng là biểu trưng cho Phật pháp. Khi thực hiện thắp hương thì cũng chính là cách để tự chúng ta nhắc nhở bản thân phải học tập, noi theo việc tu định, tu giới, tu tuệ.

Đèn

Đèn cũng là vật phẩm cực kỳ quan trọng trong cúng dường tượng Phật. Đèn mang ý nghĩa tượng trưng cho ngọn đèn trí tuệ. Từ đó, dạy con người phải biết cầu trí tuệ, biết xả mình vì người, lấy trí tuệ và năng lực của mình để phục vụ xã hội

Địa chỉ cung cấp tượng Phật cúng dường đẹp và chất lượng

Cúng dường tượng Phật là văn hóa cực kỳ quan trọng trong giới Phật pháp. Đặc biệt, để quá trình cúng dường mang lại hiệu quả và ý nghĩa tốt nhất thì việc lựa chọn địa chỉ cung cấp tượng Phật uy tín là điều cực kỳ cần thiết.

cung-duong-tuong-phat-4
Yên Bái Stone chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật bằng đá mỹ nghệ đẹp và tốt nhất

Yên Bái Stone tự hào là đơn vị chuyên chế tác, cung cấp các mẫu tượng Phật bằng đá mỹ nghệ tự nhiên cho những khách hàng cần mua tượng để công đức cúng dường cho tượng Phật.

Các bức tượng Phật bằng đá của chúng tôi đều được sản xuất 100% từ đá tự nhiên nguyên khối. Trải qua quá trình điêu khắc dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm tượng Phật bền, đẹp, bóng tự nhiên và vô cùng ý nghĩa, sinh động.

Lựa chọn sản phẩm tượng Phật đá mỹ nghệ của chúng tôi quý khách cũng sẽ được báo giá minh bạch, cạnh tranh và hỗ trợ lắp đặt, vận chuyển tận tình nhất.

Trên đây là những thông tin về cúng dường tượng Phật mà có thể bạn đang quan tâm tìm đọc. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn! Nếu còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Yên Bái Stone nhé!

0972 488 886
Liên hệ