x
Trang chủ / Tin tức

Có nên thờ tượng phật trong nhà?

Thờ tượng Phật không phải là thờ một cách ngẫu nhiên cứ thích là thỉnh được. Việc thỉnh tượng phật thờ cần phải có sự thành tâm của mỗi một người. Vậy nên thờ tượng phật như thế nào? Các đặt tượng phật thờ tại gia ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây của Yên Bái Stone. Mời các bạn cùng theo dõi!

Ý nghĩa của việc thờ tượng phật

Thờ tượng phật cần phải sự thành tâm
Thờ tượng phật cần phải sự thành tâm

Với mỗi một cách thờ tượng Phật khác nhau sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau. Vậy sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những ý nghĩa của việc để thờ các bức tượng phật để bàn thờ nhé!

Ý nghĩa thờ tượng phật Quan Âm trong nhà

Trong kinh phật có nói rằng, phật Quan Thế Âm Bồ Tát đã biến hóa thành nhiều hình dáng khác nhau; nhằm đi cứu khổ cứu nạn chúng sinh vượt qua cơn hoạn nạn. Tượng thường được đúc dưới dạng một người phụ nữ với ý nghĩa luôn khuyên can con người sống hướng thiện, từ bi hỷ sả. Nơi nào có đau khổ, khó khăn thì Ngài sẽ giang tay ra giúp đỡ.

Ý nghĩa thờ tượng phật Thích Ca Mâu Ni

Theo truyền thuyết kể lại thì phật Thích Ca Mâu Ni đã rời bỏ ngai vàng để đi tìm chân lý cho cuộc đời mình. Vượt qua nhiều gian khổ, khó khăn Ngài đã giác ngộ và giải thoát bản thân khỏi bể khổ của cuộc đời. 

Phật Thích Ca Mâu Ni cũng là người đã tạo ra Phật Giáo. Vì thế, việc thờ tượng phật Thích Ca cho thấy sự thành tâm hướng thiện và giải thoát tâm hồn mình khỏi những sân si. Đồng thời cũng cầu mong cho gia đạo luôn yên ấm, thanh tịnh.

Ý nghĩa thờ phật A Di Đà

Khi thờ tượng phật tại gia cần phải chú ý đến cách đặt tượng
Khi thờ tượng phật tại gia cần phải chú ý đến cách đặt tượng

Phật A Di Đà có hạnh nguyên rất lớn và ngài cũng có nhân duyên tốt trong cõi Ta Bà. Đức Phật luôn có mong muốn giúp cho con người có thể vượt qua những kiếp lầm than để đi đến nhân sinh hạnh phúc. Vì thế, việc thờ cúng phật A Di Đà cũng là cách giúp con người sau khi hết duyên với phàm trần sẽ được vào cõi cực lạc.

Ý nghĩa việc thờ cúng tượng phật Dược Sư

Phật Dược Sư là một vị thiền sư có sự giác ngộ rất lớn với tất cả chúng sinh trên thế giới này. Ngài sẽ bảo vệ chúng ta vượt qua những khó khăn bệnh tập và cả tinh thần nữa. Đức Phật sẽ giúp xua tan đi lớp mây mù u ám trong cuộc sống con người; loại bỏ đi sự sân si, hận thù vô minh để giúp bản thân trở nên tích cực hơn.

7 vị Dược Sư sẽ giúp cho chúng sinh đạt được hạnh phúc tối thượng với sự giác ngộ trong tâm hồn mình một cách trọn vẹn nhất. Bảy chư phật không chỉ mạnh về việc chữa bệnh, mà các Ngài còn tĩnh hóa tinh thần cho cả người sống và người đã khuất. Việc tịnh hóa này sẽ giúp họ xóa đi những khổ đau để biến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Bạn có thể thờ cả 3 tượng phật tam thế hay thờ Tây Phương Tam Phật; hoặc chỉ đơn giản là thở tượng Thích Ca Mâu Ni hay phật A Di Đà được đặt trang nghiêm giữa bàn thờ và phật bà Quan Âm đặt ở bên trái của bàn thờ.

Và khi lựa chọn tượng phật đá trắng cần phải chú ý đến khuôn mặt đã cân đối hay chưa, có toát lên vẻ từ bi, thoát tục hay không. Bởi có rất nhiều người vẽ tượng không có tâm nên khi tạo hình ra cho ra những sản phẩm không có thẩm mỹ, thiếu đi nét trang nghiêm và sự từ bi của nhà Phật.

Cách lập bàn thờ tượng phật tại gia?

Cách lập bàn thờ tượng phật có thể tham khảo ý sư thầy hoặc các chuyên gia phong thủy
Cách lập bàn thờ tượng phật có thể tham khảo ý sư thầy hoặc các chuyên gia phong thủy

Việc thỉnh tượng về nhà để thờ không phải cứ thích là thỉnh về. Việc thờ tượng phật cần phải xuất phát từ chính cái tâm của chính mình. Việc thờ phật chính là có mong muốn lĩnh hội được con đường trí tuệ của bậc tu giả. 

Nhờ đó có thể dẫn dắt bản thân đi qua những con đường tốt đẹp, một tấm lòng luôn hướng thiện. Chứ việc thờ phật mà có mong cầu Ngài giúp mình che dấu những điều xấu xa, ích kỷ. Để có thể cầu được tượng về nhà thì bạn nên lên chùa nhờ các sư thầy hướng dẫn cách lựa chọn tượng.

Sao cho tượng thờ phải phù hợp với mục đích của gia chủ với những loại chất liệu khác nhau như: sứ, gỗ, đồng, đá,… đều được. Khi đã thỉnh Phật từ cửa hàng là cần đi về ngay nhà và không nên dừng lại ở bất kỳ nơi đây. Khi về đến nhà cần phải đặt tượng ngay lên vị trí bàn thờ mà mình đã bố trí từ trước. 

Chú ý không nên để tượng phật trên bàn hoặc trên ghế. Vì thế, trước khi bạn đi thỉnh tượng về thì cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thật chu đáo; trước khi đặt tượng Phật an vị trên bàn thờ. Nơi thờ phật phải trang nghiêm và luôn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. 

Khi vệ sinh cho khu vực thờ hay tượng thì cần phải chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch để lau cho đến khi sạch sẽ. Vào những ngày mùng 1, 15 âm lịch hàng tháng thì nên sắm đầy đủ hoa quả, nhang đèn để cúng dường. Cũng không nên xịt nước hoa thơm nứt cho tượng phật. Vì nó là các sản phẩm có hương vị đặc thù cho thấy được sự trói buộc của dân gian hay còn gọi là mùi thơm bất tịnh.

Thờ tượng phật cũng cần phải thật sự thành tâm, không nên sát sinh ngay tại nhà. Có thể tập cách ăn chay vào ngay mùng 1, 14, 15 hay những những ngày vía chư phật. Luôn giữ cho tâm luôn tịnh, không tham lam, khẩu ý trong sạch.

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách thờ tượng phật; cũng như biết được rõ ý nghĩa của mỗi bức tượng khác nhau. Từ đó có thể lựa chọn thỉnh một bức tượng phật thờ tại gia về nhà sao cho đúng với tâm nguyện của bản thân mình.

0972 488 886
Liên hệ