x
Trang chủ / Tin tức

Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm đúng chuẩn nhất

Trong Phật giáo thì Quan Thế Âm Bồ Tát luôn được biết đến là 1 vị Bồ Tát tối cao, nhân ái, từ bi, độ lượng và nhân từ với sứ mệnh phổ độ chúng sinh. Đặc biệt cũng bởi cảm phục đức độ của Người mà nhiều Phật tử đã thỉnh, lập bàn thờ Quan Âm Bồ Tát tại gia. Vậy nhưng, bên cạnh tấm lòng chân thành, sự hiếu kính thì gia chủ cũng cần quan tâm, lưu ý đến cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm cho đúng chuẩn để đem tới may mắn và sự phù hộ cho gia đình mình.

Cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm gồm những gì?

Trong truyền thuyết thì mẹ Quan âm luôn rất coi trọng sự chay tịnh. Do đó những vật thờ cúng thường bày trên bàn thờ của Người không cần phải quá cầu kỳ hay sang trọng. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần có 1 số đồ cơ bản không thể thiếu như: tượng hoặc ảnh của Quan Thế Âm Bồ Tát, lư hương, lọ hoa, nến, lọ hoa và vào những ngày đặc biệt thì cần có thêm lễ vật cúng. Đây cũng chính là cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm đúng chuẩn nhất.

Thông thường, sẽ tùy thuộc vào không gian, diện tích nhà, cách bố trí nội thất, hay sở thích, khả năng tài chính của gia đình mà gia chủ sẽ lựa chọn mẫu bàn thờ mẹ Quan Âm có kiểu dáng, chất liệu, giá thành và mẫu mã phù hợp. Đặc biệt, không nên bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm quá rối rắm, nhiều đồ đạc, không gọn gàng và không ngăn nắp.

cach-bay-tri-ban-tho-me-quan-am
Gia chủ cần lưu ý đến cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm để mang may mắn, bình an cho gia đình

Cách đặt bàn thờ mẹ Quan Âm theo hướng nào?

Bên cạnh cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm thì gia chủ cũng cần quan tâm tới hướng và cách đặt bàn thờ như sau:

  • Nên đặt bàn thờ mẹ Quan Âm trên cao. Cần cao hơn bàn thờ tổ tiên và ở vị trí càng thanh tịnh, sạch sẽ càng tốt
  • Không nên đặt bàn thờ mẹ Quan Âm ở hướng đối diện với phòng ngủ, phòng bếp hay nhà vệ sinh,.. Như vậy mới thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với vị Phật bà này.
cach-bay-tri-ban-tho-me-quan-am-1
Nên đặt bàn thờ mẹ Quan Âm ở trên cao và phải cao hơn bàn thờ tổ tiên

Cúng mẹ Quan Âm lễ mặn hay lễ chay?

Nhiều gia chủ cho rằng, đồ lễ cúng càng to, càng lớn, càng giá trị thì càng thể hiện được sự chân thành và tấm lòng của mình đối với Phật. Tuy nhiên, trên thực tế thì mẹ Quan Âm được biết tới với hình ảnh thanh tịnh, từ bi, đức độ. Vậy nên, gia chủ chỉ nên thờ cúng các đồ chay như: hương, quả, hoa tươi, oản phẩm hoặc xôi chè,… 

Hạn chế đặt các loại lễ mặn như thịt lợn, thịt gà, giò chả,.. Bên cạnh đó, cũng không nên bày lên bàn thờ mẹ Quan Âm những đồ vật như vàng mã, tiền âm phủ.

Bên cạnh đó, nếu gia chủ thờ cúng mẹ Quan Âm tại nhà thì cũng nên ăn uống, sinh hoạt chay tịnh. Cụ thể vào mùng 1 hay ngày rằm thì nên ăn chay, làm nhiều việc thiện để tích đức cho bản thân và gia đình.

cach-bay-tri-ban-tho-me-quan-am-2
Trong cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm thì gia chủ cũng nên quan tâm tới việc lựa chọn đồ cúng chay

Nên cúng mẹ Quan Âm hoa gì?

Chọn hoa cúng phù hợp cũng là 1 trong những nội dung quan trọng của cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm gia chủ cần lưu ý. 

Theo đó, hoa cúng phải là hoa tươi. Không nhất thiết lúc nào cũng phải có hoa. Tuy nhiên, vào những ngày rằm, mùng 1 hay ngày lễ thì nên chuẩn bị hoa cúng Phật là: hoa sen, hoa cúc vàng, hoa mẫu đơn, hoa huệ,… Đặc biệt hoa sen chính là biểu tượng của Phật giáo nên được nhiều gia đình lựa chọn nhất để cúng mẹ Quan Âm.

cach-bay-tri-ban-tho-me-quan-am-4
Có thể cúng mẹ Quan Âm bằng hoa sen, hoa cúc hay hoa mẫu đơn,..

Nên thờ tượng mẹ Quan âm đứng hay ngồi?

Hiện nay các mẫu tượng thường chế tác và mô phỏng hình ảnh mẹ Quan Âm với nhiều tư thế đứng, ngồi, nằm khác nhau. Theo đó, trong Phật giáo mỗi tư thế của vị Bồ Tát này lại ẩn chứa những ý nghĩa và nội dung riêng. Tuy nhiên, tượng mẹ Quan Âm đứng thường được lựa chọn để đặt ngoài trời, trong sân vườn hay trên đỉnh núi, khuôn viên bên ngoài,… Còn thờ cúng trên bàn thờ tại gia thì nên ưu tiên chọn tượng Quan Âm ngồi.

Trên đây chính là các chia sẻ của chúng tôi về cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Âm để bạn có thể theo dõi. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hay muốn mua tượng Phật Quan Âm Bồ Tát bằng đá về để thờ đặt thì hãy liên hệ ngay với Yên Bái Stone nhé. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong chế tác, cung cấp và lắp đặt các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, tượng Phật bằng đá chất lượng cao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng mọi vấn đề.

0972 488 886
Liên hệ