x
Trang chủ / Tin tức

Am thờ ngoài trời là gì? Ý nghĩa và cách đặt bàn thờ thiên đúng phong thủy nhất

Hiện nay, bên cạnh các bàn thờ trong nhà như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật,…thì chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp các am thờ ngoài trời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về thiết kế này cũng như ý nghĩa của chúng. Cùng Yên Bái Stone khám phá ngay dưới bài viết sau đây bạn nhé!

Am thờ ngoài trời là gì?

Hiểu đơn giản thì am thờ ngoài trời hay còn được gọi là bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trời, cây hương ngoài trời,…Đây chính là mẫu am thờ được đặt lộ thiên trên 1 chiếc cột bằng đá thay vì đặt trong nhà như bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên.

Hiện nay, am thờ thiên này được xem như 1 trong các phong tục thờ cúng vô cùng ý nghĩa và tốt đẹp được hình thành từ ngàn đời xưa và duy trì cho tới tận hôm nay của người Việt. 

am-tho-ngoai-troi
Am thờ ngoài trời hay còn gọi là bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trời, cây hương ngoài trời,..  

Mục đích của am thờ đặt ngoài trời

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau, tuy nhiên, có 2 mục đích chính của các mẫu bàn thờ thiên được nhắc đến đó là:

Am thờ trời

“Thiên” trong tiếng Hán nghĩa là trời. Đặc biệt, từ xưa từ trời luôn được xem là đấng tối cao hay cấp bậc cao nhất trong tam giới. Trời vẫn luôn có vị trí cao nhất trong tín ngưỡng của người Việt. Do đó, hiện nay, nhiều am thờ ngoài được sử dụng với mục đích thờ trời.

Am thờ tiền chủ 

Bên cạnh thờ trời thì ở nhiều nơi cũng quan niệm am thờ ngoài trời dùng để thờ chủ nhận trước của ngôi nhà.

Theo đó, sự thay đổi của ngôi nhà, sự sinh sống của gia đình mới sẽ có sự quan sát, dõi theo bởi người chủ cũ ở thế giới âm. Vì vậy, để nhằm tránh bị người âm quấy phá, làm phiền hoặc để cầu may mắn, bình an thì người ta đã lập nên am thờ để thờ tiền chủ và cúng vào các ngày mùng 1, ngày rằm, lễ tết,..

am-tho-ngoai-troi-1
Hiện nay có 2 mục đích chính là am thờ thiên và am thờ tiền chủ

Ý nghĩa tâm linh của am thờ ngoài trời 

Thực tế, các mẫu am thờ ngoài trời trong quan niệm và suy nghĩ tâm linh của người Việt có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó được xem là sự kết nối giữa người dương và người âm, giữa đất và trời.

Chưa kể, mẫu bàn thờ thiên này còn được xem như biểu tượng của việc cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu may mắn, cầu sự bình an đến với mọi người. 

Bên cạnh đó, am thờ đặt ở bên ngoài cũng chính là mong muốn sự thông thiên, thuận lợi của gia chủ. Nó thể hiện tín ngưỡng thờ thiên đặc biệt trong phong tục tín ngưỡng của người Việt. Đồng thời, nếu đặt am thờ này trong nhà thì sẽ bị vướng mái, hay trần nhà nên không thể thông thiên được. Như vậy, đây là điều không tốt và cần chuyển am thờ ra ngoài trời.

Bạn có quan tâm: Đá trắng yên bái

Cách đặt bàn thờ thiên đúng phong thủy

Gia chủ có thể đặt am thờ ở ngoài sân vườn hoặc đặt tại ban công của gia đình. Cụ thể, am thờ thiên sẽ được đặt trên 1 cây hương với cột trụ mang chiều cao khoảng 80cm. Kích thước am thờ ngoài trời hiện nay khá đa dạng. Đồng thời, 2 bên của am thờ còn được trang trí bằng các họa tiết ý nghĩa khác nhau. Còn phía trên cũng sẽ được bài trí gồm 1 bát hương, 1 lọ hoa và 1 mâm bồng.

Mặc dù các đồ dùng trang trí hay bày biện trên am thờ ngoài trời không đòi hỏi quá cầu kỳ. Tuy nhiên, chúng phải luôn đảm bảo được cẩn thận, chăm chút và thành tâm của người chuẩn bị. Thường thì gia chủ sẽ thắp hương cho am thờ thiên vào các ngày mùng 1, ngày rằm, lễ, ngày tết hay 1 số ngày đặc biệt khác để cầu mong may mắn, bình an.

Hiện nay, các mẫu am thờ đặt ngoài thường được làm từ các chất liệu khác nhau như: bàn thờ ngoài trời bằng gỗ, xi măng, bàn thờ ngoài trời inox, bàn thờ thiên đá,.. Do đó, tùy theo từng loại am thờ mà gia chủ sẽ lựa chọn cách trang trí khác nhau. Chẳng hạn như am thờ bằng xi măng thì nên sơn màu vàng, đỏ. Hay am thờ thiên bằng đá thì có thể để nguyên trạng mà không cần trang trí gì thêm.

am-tho-ngoai-troi-2
Cần đặt am thờ thiên đúng hướng, đúng vị trí phong thủy

Hướng đặt am thờ thiên đúng phong thủy

Để có thể đặt am thờ ngoài trời đúng hướng chuẩn phong thủy thì trước tiên gia chủ cần chọn được vị trí đặt trước, sau đó mới chọn hướng. Thực tế, tính chất của am thờ thiên là phải đặt ở những nơi thoáng đãng như: ban công, sân vườn, khu vực lộ thiên hoặc bán lộ thiên.

Hướng đặt am thờ ngoài trời phải là hướng ngược với hướng đúng làm lễ. Mà theo phong thủy thì hướng tốt hay phù hợp nhất để bàn thờ thiên chính là hướng cát.

Tuy nhiên, vì am thờ đặt ngoài trời nên hướng đặt không phải yếu tố cần quá cầu kỳ. Thay vào đó thì gia chủ nên ưu tiên quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ ngoài trời ở những khu vực thoáng đãng, sáng sủa, tránh nơi u tối, ẩm ướt và góc khuất.

Văn khấn am thờ ngoài trời

Hiện nay, theo quan niệm của người xưa thì khi cúng am thờ thiên, gia chủ nên chọn cúng vào thời điểm âm dương giao hoan, lúc trời chạng vạng tối. Đặc biệt, những khung giờ Mão (5 – 7h sáng), giờ Dậu (5-7h chiều) là giờ tốt nhất khi. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn sau:

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ con trong nhà là: ………, .……tuổi 

Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ: ……….

Hôm nay là ngày….tháng….năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên mời Đức Hoàn thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần. 

Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở. 

Phục duy cẩn cáo!

Các mẫu am thờ ngoài trời đẹp nhất

Hiện nay trên thị trường, để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng thì các mẫu am thờ thiên được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng khác nhau. 

Có thể kể tới mẫu am thờ đá có mái 1 đao và chân cột vuông, am thờ bằng đá có thiết kế mái 2 đao, mẫu am thờ được chạm khắc rồng với chân trụ tròn,…

am-tho-ngoai-troi-3
Hiện nay có rất nhiều mẫu am thờ ngoài trời với kiểu dáng đa dạng để khách hàng lựa chọn

Hy vọng những chia sẻ trên của Yên Bái Stone đẽ giúp bạn hiểu hơn về am thờ ngoài trời. Chắc chắn rằng, việc thực hiện thờ cúng đầy đủ, thành tâm và đúng cách sẽ giúp gia đình bạn có thể mang về may mắn, bình an, những điều tốt đẹp nhất. 

0972 488 886
Liên hệ