x
Trang chủ / Tin tức

Vì sao cần chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên?

Nhắc tới các vật liệu được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng, ốp lát hiện nay thì chắc chắn không thể bỏ qua đá marble. Dòng đá này sở hữu vẻ đẹp sang trọng, độ cứng chắc, bền bỉ cùng khả năng chống chịu các tác động từ môi trường, ngoại lực,.. Do đó chúng ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, với tính chất xốp từ đá vôi biến chất thì đá marble vẫn còn sự thấm nước hoắc phản ứng với axit. Vậy nên chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên là điều cực kỳ được lưu tâm.

Vì sao cần chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên?

Khi ứng dụng đá marble để ốp lát, xây dựng thì không ít khách hàng luôn thắc mắc vì sao loại đá này lại bền bỉ và có khả năng chống chịu các tác động từ bên ngoài tốt vậy. Đặc biệt, nước không thể thấm vào đá marble thì cần chống thấm cho chúng làm gì?

Tuy nhiên, đó là do bạn chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của loại đá này. Theo các chuyên ngành đá thì việc chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên là cần thiết bởi những lý do như:

 • Đầu tiên nguồn gốc của đá marble được hình thành từ quá trình biến chất của đá vôi tự nhiên trong 1 khoảng thời gian dài. Đặc biệt, thành phần của đá vôi lại bao gồm CaCo3 (Canxi Cacbonat ). Đâu là chất có khả năng tác dụng với nước và các chất có tính axit. Điều này hiểu đơn giản là chúng có thể bị phá hoại khi tiếp xúc nhiều với nước.
 • Tiếp theo bề mặt của đá marble mang tính xốp và mềm. Vậy nên, cấu trúc liên kết khoáng chất sẽ tạo ra những khoảng rỗng và dễ bị thấm nước vào. Trong quá trình khách hàng sử dụng, đặc biệt là khi dùng đá marble để ốp lát cho các khu vực bàn bếp, nhà tắm hay các khu vực ngoài trời thì về lâu dài khi tiếp xúc với nước chúng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Việc chống thấm, sử dụng các chất chống thấm cho đá marble sẽ giúp hạn chế cấu trúc rỗng của bề mặt đá. Từ đó, ngăn chặn được tình trạng phản ứng của đá với các chất có tính axit như giấm, chanh, dầu mờ,… Lúc này sẽ hạn chế được việc khi bị tích tụ các chất axit này lâu sẽ làm cho đá bị ố vàng, thậm chí là tính bền bỉ của đá bị phá hoại. 
 • Nếu đá marble đã được chống thấm thì chúng sẽ phù hợp để ốp lát cho mọi hạng mục công trình khác nhau từ nội cho tới ngoại thất, từ các vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước, axit cho tới vị trí chịu tác động từ môi trường,…
chong-tham-cho-da-marble-da-op-lat-tu-nhien
Chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên vì bản chất là đá vôi nên phản ứng với nước, axit 

Chống thấm đá marble có tác dụng gì?

 • Như đã nói thì về bản chất, việc chống thấm cho bề mặt của đá marble thực chất chính là sử dụng chất để bịt kín và tránh cho nước thấm vào bên trong đá. Từ đó, ngăn chặn sự phản ứng hóa học của thành CaCo3 (Canxi Cacbonat)
 • Chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên sẽ giúp công trình tránh được hiện tượng bị vết khắc khi phản ứng với các chất có tính axit trong chất tẩy rửa, thức ăn,…
 • Đá marble là loại đá xốp và chứa canxi. Chúng cũng có phản ứng với axit. Do đó, khi những vật dụng có tính axit như: giấm, chanh hay dâu tây,.. tiếp xúc với loại đá này thì axit cùng canxi trong đá sẽ tương tác và tạo nên các vết xỉn màu.
 • Góp phần tạo nên vẻ đẹp, bề mặt sáng bóng cho đá marble được rõ nét hơn. Từ đó giúp không gian ốp lát đá trở nên thoáng, mát, dễ chịu và việc vệ sinh đá cũng dễ dàng hơn.
chong-tham-cho-da-marble-da-op-lat-tu-nhien
Chống thấm đá marble sẽ giúp công trình bền hơn, đẹp hơn và dễ vệ sinh hơn

Chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên bằng vật liệu hoá chất gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại hóa chất chống thấm bề mặt cho đá marble như: loại HIDRO SST, GRANITE Hi – Seal…Tuy nhiên, những vật liệu chống thấm này phải đảm bảo tính chất sau:

 • Chất bịt kín chống axit
 • Lớp phủ chống axit: Các lớp phủ trên thị trường hiện nay hầu hết đều có tiếng là nứt, nẻ, bong tróc hoặc đổi màu
chong-tham-cho-da-marble-da-op-lat-tu-nhien-2
Nên lựa chọn các chất chống thấm cho đá tự nhiên an toàn và chính hãng

Bạn có quan tâm đến: Đá trắng Yên Bái

Nếu ốp lát đá cho khu vực bếp thì bạn có thể sử dụng 1 chất chống thấm khe đá marble không độc hại. Đôi khi chất này được dán nhãn là chất bịt kín “an toàn thực phẩm”. Đồng thời tránh sử dụng các chất bịt kín được chỉ định sử dụng cho phòng tắm, gạch, trừ trường hợp chúng được nói cụ thể là “an toàn thực phẩm”.

Bên cạnh đó nhiều người cũng sử dụng chất trám khe gốc nước và dung môi. Đây đều là 2 chất hoạt động trên bề mặt đá marble. Tuy nhiên, lựa chọn có tốt nhất hay không sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng khách hàng. Cụ thể, nếu chất chống thấm khe gốc dung môi mang tới khả năng đẩy lùi nước tốt hơn. Thì chất bịt kín gốc nước lại có tác dụng đẩy lùi dầu hiệu quả hơn. Vậy nên, dựa theo hoạt động thường dùng hay tác động đến bề mặt ốp đá marble mà bạn chọn chất chống thấm phù hợp.

Quy trình chống thấm bề mặt đá marble như thế nào?

Thực tế thì quy trình chống thấm cho bề mặt đá marble đá tự nhiên ốp lát của các đơn vị đều thực hiện như nhau. Quy trình bao gồm có 3 bước đơn giản đó là:

 • Bước 1: Thực hiện lắc đều bình chứa dung dịch chống thấm và rót chúng ra thau đựng.
 • Bước 2: Sử dụng cọ hoặc vải mềm để tiến hành quét chất chống thấm lên trên, dưới và xung quanh viên đá marble. Tùy thuộc vào độ thẩm thấu của vật liệu đá mà sẽ quét từ 1 – 3 lớp. Lớp đầu tiên được coi là lớp rất quan trọng. Do đó, cần quét dày, kỹ và phải đều tay. Mỗi lần quét cách nhau khoảng 5 phút. Sau khoảng 3 phút từ khi quét lớp chấm thấm cho đá cuối cùng thì bạn sẽ dùng vải mềm lau khô các hóa chất còn đọng lại trên bề mặt. Điều này nhằm mục đích tránh để lại vết loang trắng trên mặt đá.
 • Bước 3: Giữ khô cho khu vực được quét chống thấm tối thiểu 10 – 12 tiếng. Sau 24 tiếng thì sản phẩm đá marble sau khi quét hóa chất sẽ đạt được hiệu quả.
chong-tham-cho-da-marble-da-op-lat-tu-nhien-4
Quy trình chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên bao gồm 3 bước chính

Trên đây chính là những chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn có thể hiểu được tại sao cần phải chống thấm cho đá marble đá ốp lát tự nhiên, cũng như các chất chống thấm đá nên dùng và quy trình chống thấm tiêu chuẩn cho đá. Có thể khẳng định rằng, việc chống thấm bề mặt đá marble chính là cách để nâng cao tuổi thọ, độ bền và tính thẩm mỹ hơn cho các công trình ốp lát loại đá này. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn về các loại đá ốp lát tự nhiên thì hãy liên hệ ngay đến Yên Bái Stone nhé!

0972 488 886
Liên hệ