x
Trang chủ / Tin tức

Các mỏ đá trắng Yên Bái bạn nên tìm hiểu

Hiện nay, bên cạnh Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bắc Kan, Lâm Đồng, Gia Lai hay Sơn La,.. thì Yên Bái cũng là tỉnh thành sở hữu khối lượng mỏ đá tự nhiên lớn tại Việt Nam. Đặc biệt các mỏ đá trắng Yên Bái hiện đang là nguồn khai thác và cung cấp sản lượng đá phong phú cho ngành đá mỹ nghệ và xây dựng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về các mỏ đá này nhé!

Đặc điểm các mỏ đá trắng Yên Bái

Tỉnh Yên Bái là khu vực sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Theo các tài liệu thống lê về địa chất khoáng sản trên địa bàn Yên Bái thì toàn tỉnh có trên 372 khu vực mỏ. Trong đó, hiện đã được cấp phép khoảng 240 khu vực được khai thác (tỉnh cấp 170 khu vực và Bộ cấp 70 khu vực).

Đặc biệt, thế mạnh của Yên Bái là sở hữu nhiều mỏ đá, đặc biệt là đá trắng với trữ lượng lớn, chủng loại phong phú và thời gian khai thác lâu dài.

mo-da-trang-yen-bai
Các mỏ đá trắng Yên Bái sở hữu trữ lượng đá trắng lớn và thời gian khai thác lâu dài

Quy trình khai thác đá trắng Yên Bái từ mỏ

Đá trắng Yên Bái là được tiến hành khai thác trực tiếp tại các vị trí mỏ thuộc tỉnh Yên Bái bằng những máy móc, trang thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao và những người thợ bậc thầy. Sau khi khai thác, đá trắng sẽ được chế tác, sản xuất thành những vật liệu xây dựng hoặc đồ đá mỹ nghệ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Loại đá trắng được khai thác từ các mỏ đá Yên Bái này luôn nhận được sự đánh giá cao của các chủ công trình, kiến trúc sư và chuyên gia xây dựng. Bởi không nhiều loại đá tự nhiên có chất lượng tuyệt vời như đá trắng ở Yên Bái. Đá không chỉ tạo độ bền chắc cao cho các hạng mục mà còn vô cùng  sang trọng, đẳng cấp.

Các mỏ đá trắng lớn ở Yên Bái

Như đã nói thì tại tỉnh Yên Bái có rất nhiều các mỏ lưu trữ và khai thác đá trắng. Tuy nhiên, một số mỏ đá lớn và quen thuộc nhất phải kể tới như:

Mỏ đá trắng Lục Yên

Mỏ Lục Yên chính là một trong 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam. Đặc biệt đây cũng là mỏ sở hữu lượng đá trắng lớn tại tỉnh Yên Bái. Thậm chí người ta còn nhớ tới mỏ đá Lục Yên là nơi có chợ đá quý Lục Yên rất quen thuộc. 

Có thể nói, các hoạt động giao thương, buôn bán và khai thác đá quý, tiêu biểu là đá trắng ở Lục Yên vô cùng sôi động và nhộn nhịp diễn ra quanh năm. Thời kỳ mỏ Lục Yên mới hình thành thì đây được xem như khu vực độc quyền trong giao thương đá quý ở Yên Bái. Tuy nhiên, sau này khi các khu vực chợ đá quý có sự phát triển mạnh mẽ về giao thông thì việc giao lưu giữa các thương lái trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Mỏ đá Văn Chấn

Cái tên thứ 2 trong danh sách các mỏ đá trắng Yên Bái nổi tiếng chính là mỏ đá Văn Chấn. Mỏ này thuộc huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.  Nơi đây cũng sở hữu trữ lượng đá trắng tự nhiên lớn và được cấp phép để tiến hành khai thác hàng năm với khối lượng đá không hề nhỏ.

mo-da-trang-yen-bai-2
Trên địa bàn tỉnh Yên Bái có rất nhiều các mỏ đá trắng lớn và nổi tiếng tại Việt Nam

Mỏ đá Tân Hương

Mỏ Tân Hương thuộc khu vực Yên Bái cũng là cái tên quen thuộc khi nhắc tới các mỏ đá trắng Yên Bái hiện nay. Trữ lượng khai thác đá trắng tự nhiên tại mỏ này khá lớn. Thậm chí tại mỏ Tân Hương ngoài đá trắng thì đã từng khai thác được một viên Ruby có trọng lượng kỷ lục 2.6kg. 

Mỏ Trúc Lâu

Mỏ Trúc Lâu cũng nằm trong “đề cử” 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam ở khu vực Yên Bái. Mỏ đá trắng này đã được đưa vào khai thác từ rất lâu và được đánh giá là có trữ lượng đá quý, đặc biệt là đá trắng lớn. Mỏ đá quý Trúc Lâu từng ghi nhận kỷ lục khai thác được viên ruby nặng tới 2kg.

Phân loại mỏ đá trắng ở Yên Bái

Hiện nay, có rất nhiều cách để phân biệt các mỏ đá trắng tại tỉnh Yên Bái. Một số cách phân chia phổ biến nhất được áp dụng như:

  • Dựa vào đặc điểm, hoa văn của đá trắng: Mỏ đá marble trắng Yên Bái (mỏ đá cẩm thạch trắng Yên Bái), mỏ đá granite trắng Yên Bái (mỏ đá hoa cương trắng Yên Bái,..
  • Dựa vào trữ lượng và quy mô mỏ: Mỏ đá trắng Yên Bái nhỏ, mỏ đá lớn
  • Dựa vào ứng dụng của đá: Mỏ đá trắng xây dựng Yên Bái, mỏ đá trắng mỹ nghệ Yên Bái,..

Ứng dụng của đá trắng Yên Bái khai thác từ mỏ

Đá trắng Yên Bái sau khi được khai thác từ các mỏ thường là các khối đá. Hiện nay chúng có 2 ứng dụng chính là đá mỹ nghệ Yên Bái và đá xây dựng Yên Bái. 

Đá mỹ nghệ Yên Bái

Đá trắng được ứng dụng để làm các vật phẩm phong thủy, vật phẩm trang trí, các tác phẩm, đồ dùng như: tượng đá, tranh đá, bàn ghế đá, đài phun nước bằng đá, linh vật đá, cây đá, quả cầu đá, lan can đá, đèn đá,… 

Theo đó, từ những khối đá trắng thô sơ được khai thác từ các mỏ thì chúng sẽ được người nghệ nhân tiến hành đục đẽo, tạo hình và chế tác nên những tác phẩm đá mỹ nghệ sinh động khác nhau.

Đá xây dựng Yên Bái

Trong xây dựng, các loại đá trắng Yên Bái khai thác từ mỏ đá Yên Bái cũng được ứng dụng rất linh hoạt. Đá sẽ được xẻ thành từng tấm để ốp tường, ốp tường bếp, ốp mặt bàn bếp, lát nền, ốp chậu lavabo,…Tùy thuộc vào hạng mục thi công mà các tấm đá trắng Yên Bái sẽ có kích thước, màu sắc, hoa văn khác nhau. 

mo-da-trang-yen-bai-3
Đá trắng đươc khai thác từ các mỏ đá Yên Bái được ứng dụng làm đồ đá mỹ nghệ hoặc xây dựng ốp lát

Lựa chọn đơn vị cung cấp đá trắng Yên Bái

Sự nổi tiếng về chất lượng và thẩm mỹ của đá trắng Yên Bái khiến các đơn vị khai thác và cung cấp loại đá này xuất hiện ngày càng nhiều. Do đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín không phải là điều dễ dàng và bạn cần phải có những tìm hiểu kỹ lưỡng. Điều này để nhằm đảm bảo chắc chắn đó là loại đá trắng tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá trắng Yên Bái có chất lượng cao.

Yên Bái Stone là một trong những đơn vị khai thác, sản xuất, cung cấp và  thi công đá trắng hàng đầu tại tỉnh này. Lựa chọn Yên Bái Stone chắc chắn sẽ là một lựa chọn thông minh đem chất lượng cao nhất đến công trình của bạn. 

Bên cạnh đó, đá được lấy trực tiếp từ các mỏ khai thác nên giá thành cũng vô cùng cạnh tranh, hợp lý mà không phải qua bất cứ khâu trung gian nào. Chưa kể, Yên Bái Stone cũng sở hữu đội ngũ thợ, nghệ nhân cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại. Do đó, chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng dù khó tính nhất khi lựa chọn sản phẩm đá của Yên Bái Stone.

Trên đây chính là các thông tin về mỏ đá trắng Yên Bái mà có thể bạn đang quan tâm. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các khu vực khai thác đá trắng tại tỉnh Yên Bái cũng như biết cách lựa chọn đơn vị cung cấp loại đá này có chất lượng và giá thành hợp lý nhất nhé!

0972 488 886
Liên hệ